TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bản tin Kinh tế - Tài chính sáng 10/12

10-12-2009 - 07:43 AM | Tài chính quốc tế

Bản tin Kinh tế - Tài chính sáng 10/12

Nếu Dubai World vỡ nợ, dòng chảy đầu tư vào UAE sẽ bị chặn lại. Tỷ phú George Soros cho rằng Đức – Pháp muốn hạ bệ trung tâm tài chính Anh. Hàn Quốc duy trì lãi suất cơ bản.

UAE sẽ khó thu hút đầu tư nước ngoài do vấn đề tại Dubai World

Theo nhận định của các chuyên gia, tiền đầu tư từ nước ngoài sẽ khó vào khu vực Các tiểu vương quốc Arập thống nhất nếu Dubai World không trả đủ nợ cho chủ nợ của công ty bất động sản Nakheel trực thuộc tập đoàn này.

Chuyên gia Hani Sabra thuộc Eurasia nhận định: “Chúng tôi kỳ vọng Dubai World sẽ trả một phần nợ nợ vào ngày 14/12, Dubai World sẽ có thêm thời gian để bán tài sản và khôi phục niềm tin.”

Tập đoàn đầu tư nhà nước Dubai World hiện đang cố gắng thương thuyết với các chủ nợ để cơ cấu lại khoản nợ trị giá 26 tỷ USD, trong đó có số nợ 3,52 tỷ USD của công ty bất động sản Nakheel.

Theo nhận định của Barclays, Dubai Holding LLC là tập đoàn tiếp theo sẽ phải tiến hành cơ cấu lại nợ.

Dubai World có thể sẽ phải tuyên bố vỡ nợ nếu các trái chủ từ chối đề nghị cơ cấu lại các khoản nợ.

S&P hạ triển vọng nợ của Tây Ban Nha

Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s đã hạ triển vọng nợ của Tây Ban Nha với lý do tình hình tài chính công của nước này ngày một đi xuống.

Một ngày trước đó, Fitch cũng đã hạ xếp hạng nợ đối với Hy Lạp.

Tháng 1/2009, S&P đã hạ xếp hạng nợ của Tây Ban Nha từ AAA xuống AA+ và cho rằng Tây Ban Nha sẽ trải qua thời kỳ khó khăn kéo dài về ngân sách, kinh tế đi xuống. Dự báo của S&P lần này về Tây Ban Nha xấu hơn thời điểm đầu năm rất nhiều.

Triển vọng đã bị điều chỉnh từ “ổn định” xuống “tiêu cực”, điều này là chỉ báo về khả năng xếp hạng có thể tiếp tục bị điều chỉnh trong 2 năm tới. Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm tăng 8 điểm cơ bản lên mức 3,83% - mức cao nhất từ ngày 23/11/2009.

Tỷ phú George Soros cho rằng châu Âu muốn hạ bệ trung tâm tài chính London

Tỷ phú George Soros, người đã giúp Anh thoát khỏi cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu vào năm 1992, cho rằng Đức và Pháp muốn trung tâm tài chính London đi xuống.

Trong bài phát biểu mới nhất tổ chức bởi London School of Economics, ông nói: “ Hiện tại lục địa châu Âu tồn tại suy nghĩ rằng châu Âu muốn thống trị London và chứng kiến trung tâm tài chính này đi xuống. Đây là mối liên minh Đức – Pháp.”

Ủy ban châu Âu hiện đang cân nhắc đề xuất mà theo quan điểm từ phía cộng đồng tài chính Anh dự luật của châu Âu sẽ ảnh hưởng xấu đến vị thế trung tâm tài chính toàn cầu của Anh.

Bộ trưởng Tài chính Anh nâng thuế thu nhập để ngăn thâm hụt ngân sách

Bộ trưởng Tài chính Anh áp dụng mức thuế 50% đối với thưởng của các ngân hàng và cho biết ông sẽ nâng thuế thu nhập sau đợt bầu cử vào năm sau bởi suy thoái kinh tế khiến chính phủ Anh phải chi tiêu quá nhiều, thâm hụt ngân sách và tiền vay tăng cao.

Dự kiến tiền thuế thu được các ngân hàng Anh sẽ tăng thêm 550 triệu bảng tương đương 896 triệu USD. Ngoài ra tiền thuế thu nhập sẽ tăng thêm 3 tỷ bảng từ những khoản thu nhập sau tháng 4/2011. Lượng tiền vay của chính phủ Anh sẽ tăng thêm 4,6 tỷ bảng lên 611 tỷ bảng trong khoảng thời gian 4 năm tính đến tháng 3/2013.

Trái phiếu chính phủ Anh tăng giá sau khi Bộ trưởng Tài chính Anh cho rằng tăng trưởng kinh tế Anh sẽ hồi phục vào năm sau. Lợi tức trái phiếu chính phủ Anh thời hạn 10 năm ở mức 3,662%. Bộ trưởng Tài chính Anh dự đoán số tiền vay sẽ thấp hơn dự báo trước đây của các chuyên gia.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự kiến duy trì lãi suất cơ bản ở mức 2%

Các chuyên gia nhận định Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sẽ duy trì lãi suất cơ bản đến tháng thứ 10 liên tiếp trong nỗ lực cố gắng củng cố đà phục hồi kinh tế trước khi nâng lãi suất cơ bản.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc dự kiến duy trì lãi suất mua bán trái phiếu thời hạn 7 ngày ở mức 2%. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc sẽ nhóm họp vào 9h sáng ngày hôm nay tại Hàn Quốc.

Trong tuần này, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo về triển vọng kinh tế Hàn Quốc, theo đó kinh tế Hàn Quốc năm 2010 có thể tăng trưởng từ 4,5% từ mức 3,6% theo dự báo trước đó.

Nền kinh tế với quy mô GDP 929 tỷ USD của Hàn Quốc tăng trưởng 3,2% trong quý 3/2009 – mức độ tăng trưởng mạnh nhất trong hơn 7 năm. Một loạt các công ty, từ Samsung Electronics cho đến LG Electronics công bố lợi nhuận cao hơn dự kiến.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã lãi suất cơ bản 3,25 điểm phần trăm trong khoảng thời gian từ tháng 10/2008 đến tháng 2/2009 – đây là đợt hạ lãi suất mạnh tay nhất trong 10 năm tại Hàn Quốc.

Chỉ số Kospi của thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã tăng 19% trong 6 tháng qua, đồng won Hàn Quốc tăng 5,6% so với đồng USD trong 3 tháng qua.

Xuất khẩu Trung Quốc phục hồi, đồng nhân dân tệ có thể được tăng giá vào năm 2010

Các chuyên gia kinh tế dự đoán xuất khẩu Trung Quốc sẽ sớm phục hồi sau 13 tháng đi xuống liên tiếp. Đà phục hồi này có thể khiến nước xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 2 thế giới này để đồng nhân dân tệ tăng giá vào năm sau.

Khảo sát của Bloomberg thực hiện với các chuyên gia cho thấy xuất khẩu Trung Quốc tháng 11/2009 nhiều khả năng tăng trưởng 1,4%. Thặng dư thương mại có thể lên mức 24,3 tỷ USD – mức cao nhất trong năm nay. Ngày mai Trung Quốc sẽ công bố số liệu về tình hình xuất khẩu.

Chuyên gia kinh tế thuộc công ty chứng khoán Macquarie Securities và Ngân hàng Hoàng gia Scotland dự báo xuất khẩu của Trung Quốc trong quý 1/2010 có thể tăng trưởng 20% nhờ kinh tế toàn cầu hồi phục.

Các chỉ số tương lai về đồng nhân dân tệ có thể cho thấy đồng tiền này có thể tăng trưởng 2,6% so với đồng USD trong khoảng 12 tháng tới.

Ngân hàng Trung ương New Zealand có thể nâng lãi suất cơ bản sớm hơn thời hạn

Tuyên bố mới nhất từ Ngân hàng Trung ương New Zealand cho thấy khi thị trường nhà đất hồi phục, kinh tế thoát suy thoái, việc nâng lãi suất sớm hơn là cần thiết. Đồng nội tệ New Zealand tăng giá.

Trong buổi họp gần nhất vào tháng 12/2009, lãi suất cơ bản tại New Zealand đã được duy trì ở mức thấp kỷ lục 2,5%.

Số lượng đơn đặt hàng máy móc tại Nhật giảm

Số lượng đơn đặt hàng máy móc tại Nhật tháng 10/2009 giảm. Như vậy thêm dấu hiệu cho thấy đà phục hồi của kinh tế Nhật từ thời kỳ suy thoái hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai có thể không đủ mạnh để khuyến khích các công ty chi tiêu vào nhà xưởng và thiết bị.

Số lượng đơn đặt hàng máy móc, chỉ báo về đầu tư doanh nghiệp trong 3 đến 6 tháng tới, hạ 4,5% trong tháng 10/2009. Tháng 9/2009, số lượng đơn đặt hàng máy móc tăng 10,5%.


Theo Dân Trí/Bloomberg,Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên