TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo điện tử Đảng cộng sản Trung Quốc huy động được 222 triệu USD sau khi IPO

20-04-2012 - 09:38 AM | Tài chính quốc tế

Báo điện tử Đảng cộng sản Trung Quốc huy động được 222 triệu USD sau khi IPO

Theo số liệu được sàn Thượng Hải công bố ngày hôm qua, People.cn Co. đã bán ra 69,1 triệu cổ phiếu trị giá 20 nhân dân tệ/cổ phiếu.

Trang điện tử của tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc đã huy động được 1,4 tỷ nhân dân tệ (tương đương 222 triệu USD) trong lần phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Thượng Hải. Số tiền thu về cao gấp 3 lần ước tính ban đầu. 

Theo số liệu được sàn Thượng Hải công bố ngày hôm qua, People.cn Co. đã bán ra 69,1 triệu cổ phiếu trị giá 20 nhân dân tệ/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa ban đầu đạt 872 triệu USD trong khi đó tờ The New York Times Co. hiện đang được định giá ở mức khoảng  954 triệu USD.

Công ty mẹ của People.cn, tờ Nhân Dân nhật báo được thành lập năm 1948 và qua nhiều thập kỷ những bài báo đăng trên tờ báo này được coi như phát ngôn cho các chính sách của chính phủ. Trang nhất của tờ báo này vẫn giữ tiêu đề theo lối viết của Mao Trạch Đông, người sáng lập nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Lợi thế của People.cn là các thông tin độc quyền về chính phủ và doanh thu quảng cáo ổn định từ các công ty nhà nước. 

People.cn sẽ dành một phần số tiền cho gói nâng cấp mạng lưới và nội dung trị giá 527 triệu nhân dân tệ. 400.000 nhân dân tệ được đầu tư vào 40 thiết bị di động bao gồm iPad và iPhone. 

Các công ty nhà nước bao gồm China Mobile Communications Corp. (941), China United Network Communications Group, và China Telecommunications Corp. là những cổ đông khác của People.cn. Tờ Nhân Dân nhật báo sở hữu 80% cổ phần.

Theo dữ liệu từ Chinarank.org.cn , People.com.cn - website chính thức của People.cn hiện đang nằm trong top 50 website được truy cập nhiều nhất ở Trung Quốc tính đến ngày 22/8 năm ngoái. Trang web này xếp vị trí thứ 4 trong khi trang của Sohu xếp hạng 7. 

Doanh thu năm 2010 của trang này tăng 75%, lên mức 331,7 triệu nhân dân tệ. Lợi nhuận năm 2010 tăng gấp hơn 3 lần, đạt 81,6 triệu nhân dân tệ.

People.cn tiết kiệm được 20 triệu nhân dân tệ từ chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kết thúc vào năm 2013. Công ty cung cấp dịch vụ thông tin cho chính phủ và theo công bố của Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc, doanh thu từ các dịch vụ này đạt 74 triệu nhân dân tệ trong năm 2010, bằng 22% tổng doanh thu năm đó. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên