TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo in không dễ bị truất ngôi

23-01-2010 - 18:04 PM | Tài chính quốc tế

Báo in không dễ bị truất ngôi

Báo in vẫn đóng vai trò chính trong trong việc cung cấp nguồn tin ban đầu, bất chấp các khó khăn về tài chính.

Một nghiên cứu được đưa ra hồi đầu tháng cho thấy: báo in vẫn là nguồn cung chủ yếu các tin tức địa phương mặc dù việc chuyển hướng sang mạng Internet trong chừng mực đã làm thay đổi mức độ sâu sắc của thông tin đó.

Những phát hiện được đưa ra dựa trên sự phân tích các ảnh hưởng của những tin tức trên báo địa phương tại Baltimore suốt một tuần của mùa hè năm ngoái. Nghiên cứu này do Dự án cho phương tiện truyền thông xuất sắc trong ngành báo chí thuộc Trung tâm nghiên cứu Pew tiến hành sau khi tìm hiểu 53 hãng truyền thông, bao gồm báo in, truyền hình, các trạm phát thanh và các hình thức hoạt động chỉ qua trang web.

Theo đó, báo in và các trang web của họ đã cung cấp 61% các tin ban đầu hoặc các thông tin mới nhất trên 6 tin tức quan trọng nhất được đưa ra trong tuần từ ngày 19-25 tháng Bảy. Các trạm truyền hình và các trang web chỉ chiếm khoảng 28% lượng tin tức mới, tiếp theo là đài phát thanh và những trang web trực thuộc là 7%, phương tiện truyền thông mới là mạng Internet chỉ chiếm 4% trong tổng số.

Những kết luận đưa ra đã góp phần củng cố thêm các lập luận của những nhà xuất bản và biên tập báo in rằng các ấn phẩm của họ là những nguồn thông tin không thể thiếu trong cộng đồng.

Ông J. Montgomery Cook, biên tập viên của tờ Baltimore Sun hy vọng nghiên cứu này có thể kiểm chứng được nhiều hơn là chỉ trong một tuần đó. Trong e-mail của mình, ông viết: một cái nhìn dài hạn hơn “sẽ làm sáng tỏ hơn sự nổi trội và toàn diện của The Sun so với các phương tiện truyền thông khác”.

Tuy vậy, tờ The Sun cũng như các tờ báo in khác đang phải thu hẹp quy mô do báo in của họ đã để cho độc giả và quảng cáo rơi vào “tay” của Internet.

Theo giới điều hành truyền thông, ngành báo chí đã mất hàng trăm triệu doanh thu hàng năm do người đọc sử dụng Google, blog và các trang web khác – những trang này đã lấy lại tin tức của báo in, thu hút một lượng lớn độc giả và các nhà quảng cáo. Các phương tiện này đã tạo nên một sự tranh cãi giữa tập đoàn News Corp, Chủ tịch hội đồng quản trị của Rupert Murdoch (công ty của tờ The Walls Street Journal), và Tom Curley, giám đốc điều hành của Hiệp hội báo chí và các tổ chức phi lợi nhuận do các báo in điều hành.

Ông Tom Rosenstiel - Giám đốc của “Dự án cho phương tiện truyền thông xuất sắc trong ngành báo chí” cho biết: “Nghiên cứu này đưa ra những giả định rằng: nếu báo in không còn tồn tại thì các phương tiện khác còn cái gì để mà tổng hợp?”

Jeff Jarvis - một blogger chuyên viết về phương tiện truyền thông, đã từng viết một cuốn sách về công việc kinh doanh của Google, cho rằng hãy còn quá sớm để đặt ra câu hỏi này. Anh đang giảng dạy tại một trường đại học báo chí ở New York về tương lai của những phương tiện thông tin kỹ thuật số, một phần là do anh cho rằng báo in hiện nay đang rơi vào tình trạng khó khăn.

Javis chia sẻ: “Chúng ta có thể cải thiện “hệ sinh thái” của Internet để bao quát tin tức địa phương. Chúng ta vẫn đang trong kỷ nguyên sơ khai của thời kỳ chuyển giao này”.

Mức độ bao quát tin tức của truyền hình cũng đã giảm xuống trong những năm gần đây. Để đối phó với tỷ lệ xem tin tức đang giảm dần vào buổi tối, các đài truyền hình có kế hoạch tăng thêm các kênh tin tức vào buổi sáng sớm và các giờ khác.

Ông Rosenstiel cho biết, đây là xu hướng buộc các nhân viên phải nỗ lực hơn nữa vì họ thường không tuyển thêm nhân viên. Để tiết kiệm chi phí, các kênh tin tức truyền hình chủ yếu dựa vào vào các thông tin có tính chất trần thuật được đọc trong phòng phát thanh thay vì cho các phóng viên đến tận hiện trường để thu thập thông tin.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: không như báo in, các đài truyền hình địa phương chỉ cốt sản xuất cho nhiều tin, mà ít quan tâm tới chất lượng của các tin này ngay cả trong các chương trình mà họ phát sóng và trên website của họ. Tuy nhiên, rất ít trong số các câu chuyện này cung cấp thông tin ban đầu, vì các đài truyền hình thường lấy lại những tin tức này từ các phương tiện truyền thông khác, mà chủ yếu là báo in.

Nhìn chung, có khoảng 80% lượng thông tin được đưa ra trong thời gian nghiên cứu đều bao hàm những thông tin cũ nhưng được đặt các tiêu đề khác nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng “phần lớn các 'thông tin' mà người đọc tiếp nhận được không chứa những thông tin ban đầu”.

Ngoài ra, từ nghiên cứu này người ta còn thấy rằng những thông cáo báo chí của các chính trị gia, các cơ quan chính phủ và các công ty đã được chỉnh sửa lại một cách nhanh chóng và đưa lên các trang web mà không có nội dung nào được bổ sung.

Ông Rosenstiel cũng cho biết báo in thường cập nhật nhiều tin tức cuối ngày hơn hoặc xuất bản một báo cáo chỉn chu hơn trong những ấn phẩm của mình. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy: các tin đầu tiên về sự việc đăng trên trang web lại thường thu hút nhiều lượng người truy cập hơn, một phần là bởi vì các đường dẫn tin tức ngày càng trở nên dễ tìm trên hệ thống tin nhắn nhanh của Twitter và các mạng xã hội như Facebook. Đôi khi, những bản tin trên trang web lại không được cập nhật liên tục, do vậy nó chỉ đem lại cho độc giả một bức tranh không trọn vẹn.

Hơn nữa, thông tin trên báo in không còn đi sâu vào những tin tức địa phương hay cung cấp thông tin nhiều như trước đây - khi mà mạng Internet chưa có các quảng cáo không quá đắt, và cuộc suy thoái còn chưa tác động tới doanh thu của báo in.

Doanh thu quảng cáo – vốn là một nguồn thu nhập chính của báo in - đã giảm hơn 40%, tương đương hơn 20 tỷ đô la trong doanh thu hàng năm kể từ năm 2005.

Theo con số thống kê từ Hội chủ bút báo chí Mỹ, thì những áp lực về tài chính đã thu hẹp nhân sự báo chí của Mỹ xuống khoảng 25% từ năm 2001, tương đương với ít nhất 14.000 phóng viên, biên tập và nhiếp ảnh trong vòng 8 năm. Con số người mất việc năm 2009 vẫn chưa có thống kê cụ thể.

Những tờ nhật báo lớn như The Sun cũng đã trải qua những thời điểm đặc biệt khó khăn. Công ty Tribune, chủ của tờ báo này cũng đang phải hoạt động dưới sự bảo hộ để không bị phá sản trong vòng 13 tháng qua. Tờ The Sun đã phải chấp nhận cắt giảm gần 30% nhân sự vào tháng Tư năm ngoái và hiện giờ phòng tin tức chỉ còn khoảng 150 nhân viên.

Dù với lý do nào đi nữa, nghiên cứu cũng cho thấy rằng có ít tin tức địa phương được đăng trên tờ The Sun và 6 tờ báo khác ở Baltimore. Bản danh sách cũng bao gồm một số ấn phẩm khác được quan tâm như The Washington Post, Towson Times và các ấn phẩm đặc biệt khác như tờ Báo Thương mại Baltimore.

Sự thay đổi gây chú ý đặc biệt khi vào hồi tháng Bảy, một quan chức chính quyền Maryland là ông Martin O’Malley đã kiến nghị giảm mạnh ngân sách. Có 26 bản tin được đăng cùng một chủ đề do các báo trong vùng Baltimore cũng như trên tờ AP và các ấn phẩm khác trên toàn quốc trong thời điểm thực hiện nghiên cứu. Lần gần đây nhất mà Maryland tuyên bố cắt giảm ngân sách mạnh là vào năm 1991- khi đó, có 83 bản tin được đăng trong khoảng thời gian một tuần.

Jarvis cho rằng do thông tin ban đầu không nhiều, nên không cần phải biến nó thành một thứ tin tức nghèo nàn cho độc giả, bởi vì các trang web đã giúp mọi người có thể đưa ra bình luận và các đường dẫn đến những tài liệu khác có thể giải thích rõ ràng hơn.

Anh cho rằng “Báo chí ngày nay không chỉ là việc sản xuất ra nội dung, mà đó còn là nơi tất cả mọi người có thể bổ sung thêm các giá trị.”

Theo Nguyễn Thị Huyền

Tuần Việt Nam


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên