TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Italia: Giáo hoàng thoái vị vì bê bối của Vatican

22-02-2013 - 09:20 AM | Tài chính quốc tế

Báo Italia: Giáo hoàng thoái vị vì bê bối của Vatican

Tờ La Repubblica lại đổ thêm dầu vào lửa khi cho rằng động thái thoái vị có nguyên nhân bắt nguồn từ báo cáo về mâu thuẫn nội bộ và tham nhũng được 3 Hồng y trình lên Giáo hoàng.

Sau khi Giáo hoàng Benedict XVI thoái vị “vì lý do sức khỏe” hôm 11/2, các giả thiết về nguyên nhân dẫn đến điều này nhanh chóng được đưa ra. Trong khi đây là lần đầu tiên có Giáo hoàng thoái vị trong gần 600 năm qua, nhiều người cho rằng Giáo hoàng đã có quãng thời gian trị vì gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là scandal “Vatileaks” làm tổn hại nghiêm trọng danh tiếng của Vatican. 

La Repubblica – tờ báo có lượng xuất bản lớn nhất ở Italia - lại đổ thêm dầu vào lửa khi cho rằng động thái thoái vị có nguyên nhân bắt nguồn từ báo cáo về mâu thuẫn nội bộ và tham nhũng được 3 Hồng y trình lên Giáo hoàng. Theo bản báo cáo này, Tòa thánh Vatican đã bị ảnh hưởng bởi một nhóm người đồng tính. 

Tờ La Repubblica cho biết 3 vị Hồng y gồm Julian Herranz, Josef Tomko và Salvatore De Giorgi đã viết 1 bản báo cáo nội bộ ngay sau khi scandal VatiLeaks nổ ra. Bản báo cáo dài 300 trang được trình lên Giáo hoàng hồi tháng 12 năm ngoái đã củng cố thêm quyết định vốn đang được ông xem xét: đã đến lúc thoái vị. 

Mặc dù không trích dẫn trực tiếp từ bản báo cáo, bài báo cho rằng các sai phạm về tài chính và tình dục đang lan tràn trong nhà thờ. Rất nhiều nhóm trong tòa thánh đã thường xuyên vi phạm 2 trong số 10 điều cấm: không trộm cắp và không ngoại tình. Đây là 2 tội có liên quan đến những tranh cãi xung quanh Vatican Bank và scandal VatiLeaks.

Tờ La Repubblica cũng nhấn mạnh rằng các báo cáo về tham nhũng tài chính và tình dục đồng tính trong Tòa thánh là điều không còn xa lạ. Năm 2010, Vatican đã vướng vào scandal mại dâm đồng tính. Tuy nhiên, báo cáo lần này là dấu hiệu đầu tiên cho thấy các scandal có ảnh hưởng đến quyết định từ chức của Giáo hoàng. 

Ngay sau khi bài báo được đưa ra, phóng viên  John Hooper của tờ Guardian đã phỏng vấn người phát ngôn của Vatican là Cha Federico Lombardi. Ông không phủ nhận cũng như không khẳng định rằng báo cáo như trên có tồn tại. Mặc dù vậy, Lombardi cho rằng cách diễn giải của bài báo trên tờ La Repubblica đang khiến tình hình ngày càng căng thẳng và điều này đối nghịch với những gì mà Giáo hoàng cũng như nhà thờ mong muốn.

Thu Hương

huongnt

BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên