TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bão Noul phá hủy nhà cửa ở Philippines, 3.400 người di tản

11-05-2015 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Bão Noul phá hủy nhà cửa ở Philippines, 3.400 người di tản
Quân đội Philippines chuẩn bị hàng cứu trợ cho các nạn nhân bão Noul - Ảnh: Reuters

Ngày 11-5, bão Noul với mưa lớn và gió mạnh đã phá hủy nhiều ngôi nhà ở vùng bờ biển đông bắc Philippines. Ít nhất hai người đã thiệt mạng.

Bão Noul suy yếu nhẹ khi đổ bộ vào Philippines nhưng vẫn có sức gió lên đến 160km/giờ, giật 195km/giờ. Cục Thời tiết Philippines cho biết bão đang di chuyển về phía bắc với tốc độ 19km/giờ và dự kiến đổ bộ vào miền nam nước Nhật trong ngày mai 12-5.

Rạng sáng nay bão Noul ập vào tỉnh Cagayan ở Philippines, cách thủ đô Manila khoảng 400km, xô đổ nhiều cây cối và cột điện, gây tình trạng mất điện trên diện rộng.

Ông Darwin Tobias, thị trưởng thị trấn Santa Ana thuộc tỉnh Cagayan, cho biết bão gây thiệt hại hạ tầng nặng nề tại đây.

Hàng trăm ngôi nhà các vùng ven biển ở Santa Ana đã bị phá hủy. Cơ quan Thảm họa quốc gia Philippines cho biết hai người đàn ông thiệt mạng vì điện giật khi sửa mái nhà lúc bão đang hoành hành tại Aparri. Hơn 3.400 cư dân các tỉnh Cagayan và Islabela phải di tản đến các trung tâm khẩn cấp trước khi bão ập tới.

Bất chấp thiệt hại, bão Noul đã đem theo lượng mưa lớn cần thiết cho các cánh đồng lúa và ngô tại Philippines, vốn đang tả tơi vì cái nắng mùa hè gay gắt những tuần qua. Các quan chức tỉnh Islabela, vùng trồng ngô và lúa lớn tại Philippines, đánh giá lợi ích của bão Noul đối với nông dân địa phương là rất lớn.

Ước tính mỗi năm có 20 cơn bão nhiệt đới đánh vào Philippines. Các trận bão trở nên khốc liệt hơn trong những năm gần đây. Hơn 8.000 người thiệt mạng và mất tích khi bão Haiyan tấn công Philippines hồi năm 2013.

Theo Nguyệt Phương

PV

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên