TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Báo Thái Lan khuyên doanh nghiệp Thái đầu tư vào Việt Nam

15-10-2012 - 15:32 PM | Tài chính quốc tế

Báo Thái Lan khuyên doanh nghiệp Thái đầu tư vào Việt Nam

Hôm nay, tờ Bưu điện Bangkok (Bangkok Post) vừa đăng tải 1 bài báo trong đó tác giả đưa ra những cái nhìn khá tích cực về nền kinh tế Việt Nam.

Lượng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã giảm mất 1/3 so với cùng kỳ năm 2011. Có thể đưa ra 1 vài lý do để giải thích cho điều này: nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, lạm phát, tỷ lệ nợ cao đồng thời thị trường bất động sản suy giảm. 

Tuy nhiên, theo tác giả bài báo, các nhà đầu tư Thái Lan vẫn khá quan tâm đến thị trường Việt Nam. Các doanh nghiệp Thái Lan sẽ tiếp tục tập trung vào chiến lược dài hạn và tạo ra giá trị thực ở Việt Nam. 

Theo Lãnh sự quán Thái Lan tại TPHCM, Thái Lan hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 11 ở Việt Nam và là nhà đầu tư lớn thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Tổng vốn đầu tư mà Thái Lan đổ vào Việt Nam có giá trị 5,9 tỷ USD (tương đương 182 tỷ baht). 

Lĩnh vực mà các doanh nghiệp Thái Lan tập trung đầu tư bao gồm thực phẩm, nhựa, thức ăn chăn nuôi và linh kiện xe máy. 

Tác giả bày tỏ niềm tin cho rằng Việt Nam sẽ vượt qua những khó khăn hiện nay và sau đó hồi phục nhanh hơn mọi người nghĩ. Có 4 khía cạnh khiến các nhà đầu tư nên rót tiền vào Việt Nam. 

Thứ nhất, tác giả cho rằng Việt Nam đang thay đổi. Trong quá khứ, các khoản vay được trao cho các doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả, khiến tỷ lệ nợ xấu tăng cao và gây nên áp lực kinh tế. Tuy nhiên, gần đây, chính phủ đã có được những biện pháp cải cách mạnh mẽ, củng cố thêm lòng tin Việt Nam sẽ có được tăng trưởng vững chắc trong trung và dài hạn. 

Thứ hai, tăng trưởng của Việt Nam khá ổn định. Tốc độ tăng trưởng hiện nay đang ở mức 4% và được dự báo sẽ đạt 5% trong 2 năm tới. Đây là mức độ tăng trưởng khá ổn định, giúp Việt Nam kiềm chế được lạm phát đồng thời chuẩn bị cho việc hội nhập kinh tế sâu hơn với các nước Đông Nam Á. 

Thứ ba, có thể coi Việt Nam là “bàn đạp” để các nhà đầu tư Thái Lan tiếp cận với các thị trường năng động gần đó như Lào và Campuchia.  Các doanh nghiệp có thể đầu tư trực tiếp vào 2 nước này hoặc thông qua các chi nhánh ở Việt Nam. 

Thứ tư, với 1 số lượng lớn các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm kiếm cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư hoặc mở rộng hoạt động ở nước ngoài, các doanh nghiệp Thái Lan có thể tìm thấy cơ hội giá rẻ để mở rộng hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, chi phí lao động ở Việt Nam thấp hơn nhiều so với nhiều nước trong khu vực Asean. Điều này khiến chi phí khởi nghiệp được giảm xuống. 

Theo tác giả, 1 lý do khiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm đi chính là sự cạnh tranh quyết liệt từ các nước Asean khác. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của tác giả, chiến lược đầu tư lý tưởng cho các doanh nghiệp Thái Lan sẽ là đầu tư vào nhiều nước Asean để tận dụng được lợi thế cạnh tranh, hưởng lợi từ chuỗi cung ứng đồng thời có thể phân tán rủi ro.

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bangkok Post

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên