TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Basel III có hại cho các nền kinh tế mới nổi

19-10-2010 - 15:09 PM | Tài chính quốc tế

Basel III có hại cho các nền kinh tế mới nổi

Điều kiện của các nền kinh tế phát triển và đang phát triển hoàn toàn khác nhau, không thể áp đặt cùng một bộ tiêu chuẩn cho cả hai.

Người viết là ông Michael Taylor, Cố vấn Ngân hàng trung ương Barain. Bài viết của ông dựa trên quan điểm cá nhân

Khi mở rộng tư cách thành viên của các thị trường mới nổi vào năm 2008, Ủy ban giám sát ngân hàng Basel muốn hướng tới các tiêu chuẩn quản trị tài chính thích hợp hơn đối với các ngân hàng khắp thế giới.

Nhưng càng tới hạn chót hoàn thành vào tháng 11 tại hội nghị G20 tại Seoul, người ta càng thấy rõ Basel III đã bỏ qua những yêu cầu của các thị trường mới nổi.

Hiệp ước Basel II năm 2004 từng cho thấy cực kỳ khó áp dụng trong những điều kiện như các tập đoàn lớn không được xếp hạng tín dụng; hầu như không có dữ liệu để xây dựng hệ thống đánh giá tín dụng; và chẳng mấy nhà đầu tư tổ chức thèm quan tâm tới thông tin công bố của doanh nghiệp.

Thay vì chấn chỉnh những điểm đó, Basel III còn làm mọi chuyện tệ hơn.

Đương nhiên đại bộ phận hiệp ước này nhắm tới ngân hàng tại các nền kinh tế phát triển.

Quy định về danh mục đầu tư của họ chẳng ảnh hưởng gì tới các ngân hàng chỉ chú tâm tới cho vay và nhận tiền gửi.

Thậm chí việc định nghĩa lại về vốn cũng chẳng có mấy ảnh hưởng. Vốn ngân hàng tại các thị trường mới nổi thường bao gồm nguồn vốn của chủ sở hữu và các quỹ là hết, trong khi tỷ lệ vốn cấp 1 đã đủ cao rồi.

Cấm các công cụ tài chính có thể ngăn cản giới ngân hàng tiến vào các thị trường mới nổi nhưng ngoài chuyện đó ra thì chẳng còn gì đáng kể.

Tuy nhiên, những thách thức khủng khiếp về mặt kỹ thuật có thể khiến thực hiện Basel III tại những khu vực đang rất cần cải cách cũng trở nên khó khăn.

Basel từng ít chú ý tới vấn đề thanh khoản, nhưng đề xuất của họ bao gồm cả những đợt thanh tra vượt xa khả năng quản trị rủi ro của phần lớn ngân hàng tại thị trường mới nổi.

Hệ thống quản trị rủi ro cũng cần phải có các cơ quan giám sát có khả năng suy xét và đánh giá.

Nhưng ngay việc đưa ra đánh giá cũng lại phải có một thứ mà các cơ quan giám sát tại thị trường mới nổi không có: đó là sự độc lập, quyền miễn trừ tư pháp và thái độ sẵn sàng đương đầu với những tổ chức “lắm mối quan hệ”.

Kể cả có bỏ qua những thách thức ấy thì Basel III cũng vẫn đặt ra hai thách thức cơ bản đối với các thị trường mới nổi.

Thứ nhất là thời hạn thực hiện. Sau khi ngành ngân hàng thổi phồng lên nỗi lo sợ các yêu cầu trong hiệp định Basel III có thể chặn đứng đà phục hồi kinh tế còn non nớt, một thỏa hiệp được đưa ra: “Ừ thì tăng vốn, nhưng cứ từ từ đã.”

Kết quả là việc thực hiện Basel III được kéo dài tới tận cuối thập niên này.

Dù vậy các thị trường mới nổi cần một thời gian biểu khác. Họ đã vượt qua đợt suy thoái toàn cầu năm ngoái và một số nước còn đang bùng nổ kinh tế trong khi chính sách tiền tệ vẫn chưa được thắt chặt.

Ngay lập tức tăng các tiêu chuẩn về vốn và thanh khoản dưới cái mác “quy định quốc tế” có thể sẽ có tác động “phản chu kỳ” rất tốt. Tuy vậy, thời gian chuyển đổi của Basel III khiến chẳng nền kinh tế mới nổi nào lại muốn là người thi hành đầu tiên.

Giới ngân hàng tại các nước đang phát triển sẽ đưa ra một lập luận không phải không có lý rằng không nên bắt họ phải thất thế trước đối thủ cạnh tranh tại các nền kinh tế phát triển.

Thử thách thứ hai là liệu có nên buộc ngân hàng tại các thị trường mới nổi phải có nhiều vốn hơn, tính thanh khoản cao hơn ngân hàng tại các nước giàu hay không.

Trong quá khứ, có một “tín điều” rằng ngân hàng tại các thị trường mới nổi phải có nhiều vốn hơn, “tấm đệm” thanh khoản dày hơn vì môi trường kinh doanh của họ có nhiều biến động hơn.

Nhưng khi tỷ lệ vốn cấp 1 tăng lên, liệu các nền kinh tế mới nổi có nên tăng các yêu cầu của chính mình lên để duy trì cái gọi là “phần bù rủi ro” cho thị trường mới nổi?

Câu hỏi này đáng để quan tâm vì các nền kinh tế phát triển và đang phát triển có thái độ khác nhau với rủi ro.

Các nước phát triển muốn tránh lập lại một cuộc khủng hoảng nữa.

Ngược lại, mục tiêu của các thị trường mới nổi là tăng trưởng để đáp ứng nhu cầu của dân số đang tăng nhanh. Điều tiết chặt hơn có thể khiến các ngân hàng của họ vững mạnh hơn nhưng lại có nguy cơ làm giảm sút tăng trưởng.

Nói ngắn gọn là Ủy ban Basel cần đưa ra một bộ tiêu chuẩn khác đáp ứng riêng nhu cầu của các thị trường mới nổi.

Xây dựng một phiên bản như thế chẳng có gì vất vả: một thước đo đòn bẩy tài chính của ngân hàng đơn giản hơn dựa trên một tỷ lệ giữa tổng tài sản và vốn điều lệ; các quy định đảm bảo rủi ro không bị loại khỏi bảng cân đối kế toán và dấu trong các công ty con; các quy định về thanh khoản đơn giản hơn; và các hướng dẫn rõ ràng để đảm bảo nợ xấu ngay lập tức được ghi giảm giá trị.

Còn muốn tốt hơn nữa thì có lẽ nên nhanh chóng thực hiện một kế hoạch như thế thay vì phải đợi cả một thập kỷ như khi đưa Basel III ra thi hành.

Thủy Hương
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên