TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Basque - Bài học về thoát khỏi khủng hoảng dành cho Tây Ban Nha

01-07-2012 - 15:22 PM | Tài chính quốc tế

Basque - Bài học về thoát khỏi khủng hoảng dành cho Tây Ban Nha
Ngân hàng BBVA đến từ Basque đã tuyên bố không cần đến cứu trợ của EU

Bí mật của Basque gắn liền với các hoạt động sản xuất công nghiệp thay thế cho bất động sản và du lịch.

Basque là nhóm dân tộc sinh sống chủ yếu ở khu vực thường được gọi là xứ Basque nằm giữa các phần của Trung - Bắc của Tây Ban Nha. Giống như các nơi khác trên khắp đất nước, vùng này cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng của ngành du lịch bùng nổ ở Tây Ban Nha vào những năm 1970 và bong bóng bất động sản trong thập kỷ trước. 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Basque chính là vùng giàu thứ 5 ở Tây Ban Nha với GDP ở mức 66,1 triệu euro, tương đương với 7% GDP của toàn Tây Ban Nha. Thâm hụt ngân sách chỉ bằng 0,25% GDP trong khi tỷ lệ của ngân sách quốc gia lên tới 90%. Đây cũng là vùng có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất cả nước, chỉ ở mức 13,35% trong khi trên toàn quốc là 24,4%. 

Bí mật của Basque gắn liền với các hoạt động sản xuất công nghiệp thay thế cho bất động sản và du lịch. Xuất khẩu với thị trường đa dạng chính là thứ giúp xứ Basque sống sót trong hoàn cảnh mọi thứ đều sụp đổ. 

Thành công của Mondragon Assembly, một trong những nhà sản xuất pin mặt trời hàng đầu thế giới chính là minh chứng hùng hồn nhất cho khả năng thích ứng với khủng hoảng của khu vực này. Robot được sử dụng trong quá trình sản xuất tại nhà máy và các sản phẩm được xuất đi mọi nơi trên thế giới, từ Đức cho đến Kazakhstan. Hoạt động kinh doanh đang rất phát đạt. 

Khi Tây Ban Nha quay trở lại với nền dân chủ vào năm 1975, rất nhiều vùng của nước này lao vào phát triển các ngành như du lịch, tài chính và viễn thông. Các vùng ven biển ngập nắng ở phía Đông và phía Nam tràn ngập các khu căn hộ và khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, hàng loạt dự án bất động sản không thể bán được kể từ khi bong bóng tín bất động sản vỡ tung. Trong khi đó, thay vì những biệt thự cao cấp, xứ Basque tràn ngập những ngọn đồi xanh mướt với các trang trại hoặc nhà máy.

Hơn nữa, đây còn là vùng đất giàu tài nguyên thiên nhiên và trở thành điểm đến lý tưởng cho ngành sản xuất sắt, thép, năng lượng cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa sản xuất linh kiện xe hơi. Ngành sản xuất của nước này đã thực sự được toàn cầu hóa.  Do đó, các doanh nghiệp của vùng này ít bị ảnh hưởng từ sự sụp đổ của thị trường nội địa hơn so với các vùng khác với sản phẩm được bán rộng rãi trên toàn cầu. 

Rất nhiều tập đoàn hàng đầu Tây Ban Nha đến từ Basque. BBVA - ngân hàng lớn thứ 2 Tây Ban Nha và cũng là ngân hàng nổi tiếng ở khu vực Nam Mỹ - đã tuyên bố sẽ không cần đến sự trợ giúp của EU. Gamesa là nhà sản xuất tuabin gió lớn thứ 4 trên thế giới trong khi CAF bán tàu cho cả Mỹ và Trung Quốc.

Chi phí đi vay của Tây Ban Nha đã bị đội lên mức cao nhất kể từ khi đồng euro ra đời vào năm 1999 và rất nhiều vùng của nước này đã mất khả năng tiếp cận với thị trường vốn. Trái ngược với tình cảnh này, Basque có thể vay khoản nợ kỳ hạn 2 năm với lãi suất chỉ ở mức 8,5%, thấp hơn nhiều so với mức 18% của Valencia hay gần 14% của Catalonia.

Tuy nền kinh tế Basque không hoàn toàn miễn nhiễm với các sự kiện của châu Âu, tăng trưởng kinh tế quý I giảm 0,3% do xuất khẩu sang các nước châu Âu sụt giảm, đây vẫn là mô hình kinh tế mà Tây Ban Nha nên học hỏi để có thể vượt qua thời kỳ khó khăn này.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên