TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp căng thẳng, Exxon Mobil khai thác dầu ở Nga

11-08-2014 - 11:54 AM | Tài chính quốc tế

Bất chấp căng thẳng, Exxon Mobil khai thác dầu ở Nga
Tổng thống Putin và Chủ tịch kiêm CEO của ExxonMobil

Exxon đã mang giàn khoan từ Na Uy tới khai thác giếng dầu đầu tiên ở biển Kara trong động thái được nhiều người đánh giá là thể hiện niềm tin vào Rosneft.

Bất chấp lệnh cấm vận áp đặt lên các công ty của Nga trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây lên cao nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh lạnh, “gã khổng lồ” trong ngành dầu khí của Mỹ Exxon Mobil hôm 9/8 đã có mũi khoan đầu tiên ở vùng biển Bắc cực thuộc lãnh thổ của Nga. Rosneft là đối tác của Exxon Mobil trong thương vụ này.

Mặc dù các lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên Nga vì khủng hoảng ở Ukraine không được thiết kế để làm gián đoạn các dự án hợp tác giữa các công ty Nga và Mỹ, mục tiêu của Mỹ là không cho Rosneft tiếp cận với thị trường vốn quốc tế cũng như các công nghệ hiện đại.

“Thành công ngày hôm nay được dẫn dắt bởi hợp tác quốc tế hiệu quả’, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Igor Sechin (CEO của  Rosneft) và Glenn Waller (giám đốc của ExxonMobil ở Nga). Ông Putin bổ sung thêm rằng các doanh nghiệp Nga cũng như nước ngoài nhận thức được rằng bất chấp những khó khăn hiện nay về mặt chính trị, những giá trị thực tế vẫn là điều quan trọng nhất. 

Exxon đã mang giàn khoan từ Na Uy tới khai thác giếng dầu đầu tiên ở biển Kara trong động thái được nhiều người đánh giá là thể hiện niềm tin vào Rosneft. “Tất nhiên chúng tôi rất hoan nghênh sự hợp tác này và sẵn sàng mở rộng hợp tác”, ông Putin nói. 

Tổng thống Nga tin rằng dự án hợp tác giữa Rosneft, Exxon Mobil và các công ty khác sẽ làm lợi cho nền kinh tế của cả hai nước và góp phần củng cố thị trường năng lượng toàn cầu. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên