TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất chấp căng thẳng, Nga mời ông Obama tới Matxcơva

23-12-2014 - 20:42 PM | Tài chính quốc tế

Bất chấp căng thẳng, Nga mời ông Obama tới Matxcơva
Ông Obama không có kế hoạch thăm Nga trong thời gian tới - Ảnh: Reuters

Bất chấp quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ đang vô cùng căng thẳng, điện Kremlin vẫn mời Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Matxcơva dự lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức.

Theo Itar-Tass, cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Yuri Ushakov xác nhận Matxcơva đã gửi thư mời ông Obama tham dự sự kiện ngày 9-5-2015. “Đương nhiên là tất cả các nước tham gia vào liên minh chống Hitler được mời” - ông Ushakov nhấn mạnh.

Ông Ushakov cho biết Nga cũng mời cả nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-Un. Nga luôn kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II với màn diễu binh hùng tráng tại Quảng trường Đỏ ở Matxcơva.

Lời mời được Matxcơva gửi đến Washington trong thời điểm quan hệ Nga và Mỹ đang hết sức giá lạnh do cuộc khủng hoảng Ukraine. Trong thời gian qua, Mỹ và các nước phương Tây đã áp nhiều biện pháp cấm vận lên nền kinh tế Nga.

Ông Obama vừa ký ban hành luật trao cho ông quyền cấm vận thêm nền kinh tế Nga. Phản ứng trước tuyên bố của ông Ushakov, từ Washington người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Mark Stroh tuyên bố ông Obama “không có kế hoạch đến thăm Nga trong thời gian trước mắt”.

Theo kế hoạch của Matxcơva, trong năm 2015 nước này sẽ tổ chức các cuộc diễu binh ở 26 thành phố để kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức. Dự kiến 14.000 binh sĩ Nga, 194 xe tăng, 150 máy bay chiến đấu và trực thăng sẽ tham gia cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ ngày 9-5.

Theo Nguyệt Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên