TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất đồng khí đốt Nga – Ukraina: các bên đều bất lợi

04-01-2009 - 10:37 AM | Tài chính quốc tế

Bất đồng khí đốt Nga – Ukraina: các bên đều bất lợi

Ukraina không trả giá cao hơn cho khí đốt của Nga, bất đồng khiến nguồn cung khí đốt của Ukraina chững lại. Tuy nhiên chính Nga không hề có lợi. Châu Âu cũng chịu thiệt.

Một quan chức hàng đầu của Ukraina ngày thứ Bảy (ngày 03/01) cảnh báo người châu Âu có thể phải sống trong tình trạng gián đoạn khí đốt nếu bất đồng năng lượng giữa Nga và Ukraina không được giải quyết. Tập đoàn xuất khẩu khí đốt Gazprom của Nga buộc tội Ukraina vi phạm hợp đồng khí đốt.

 

Trong khi Nga và Ukraina buộc tội lẫn nhau về vấn đề năng lượng, 4 quốc gia châu Âu là Rumani, Hungary, Phần Lan và Bulgari ngày thứ Bảy (ngày 03/01) thông báo lượng khí đốt của họ đã bắt đầu giảm.

 

Gazprom đã cắt đường ống khí đốt sang Ukraina vào ngày thứ Năm. Và sau đó Gazprom và Ukraina đã cố gắng thuyết phục phía đối tác châu Âu của họ rằng lỗi cho việc khí đốt gián đoạn có nguyên nhân từ đối thủ.

 

Nga cung cấp khí đốt cho Ukraina, ngoài ra 80% lượng khí đốt từ Nga sang châu Âu được vận chuyển qua Ukraina. Việc bất đồng giữa hai nước sẽ gây tác động đến rất nhiều nước bởi 25% lượng khí đốt của châu Âu đến từ Nga và hiện nay thời tiết của châu Âu đang bước vào thời kỳ cực kỳ giá rét.

 

Một cố vấn kinh tế cho Tổng thống Ukraina cảnh báo rằng việc gián đoạn cung cấp khí đốt hiện nay sẽ ảnh hưởng nhiều nhất tới khách hàng năng lượng châu Âu của Nga. Thời gian gián đoạn hiện nay ít nhất là khoảng 10 đến 15 ngày.

 

Nguồn cung khí đốt từ Nga đến châu Âu đã bắt đầu giảm. Phía Ukraina cảnh báo nếu tình trạng này tiếp tục, việc đường ống khí đốt hoàn toàn là có thể xảy ra bởi hệ thống cần một hệ thống khí gas nhất định để duy trì áp suất trong đường ống.

 

Lam Giang

Theo AP

 

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên