TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản Hồng Kông quét sạch mọi “ngôi nhà ma”

17-01-2013 - 19:55 PM | Tài chính quốc tế

Bất động sản Hồng Kông quét sạch mọi “ngôi nhà ma”

Sự bùng nổ bất động sản của Hồng Kong mạnh đến nỗi có thể xua đuổi các bóng ma.

Dường như không có bất cứ điều gì có thể ảnh hưởng tới giá bất động sản ở thành phố này của Trung Quốc, cách duy nhất để bạn có thể sở hữu một căn hộ với giá rẻ đó là mua một “căn nhà ma”, còn gọi là hongza theo tiếng Quảng Đông. Các trang web theo dõi “ngôi nhà ma” cho biết chúng thường được bán hoặc cho thuê với giá rẻ hơn giá thị trường.

Tuy nhiên, sự bùng nổ giá bất động sản ở Hồng Kong thời gian qua gần như quét sạch mọi căn nhà ma giảm giá của thành phố được coi là mê tín này.

Đó là tin xấu đối với ông Ng Goon Lau, 62 tuổi, người có một công việc yêu cầu sự dũng cảm đặc biệt - mua và bán các căn hộ ma. Trong hơn 10 năm, ông đã mua các căn hộ có chủ thuê đã bị chết với giá ít hơn 1/3 so với giá thị trường và sau đó bán lại để thu lợi nhuận. Hoặc ông cho người nước ngoài thuê, những người ít mê tín hơn so với người dân địa phương.

Ông Vienna Lee, quản lý của trang Squarefoot.com.hk - chuyên tìm kiếm các căn nhà ma, cho hay, mô hình kinh doanh của ông Ng đang có hơn một tá đối thủ cạnh tranh.

Điều đó không có gì là đáng ngạc nhiên. Sau khi tăng gấp đôi trong vòng 4 năm qua, giá bất động sản Hồng Kông hiện đang ở mức cao nhất trên thế giới.

Nhu cầu gia tăng khiến giá những ngôi nhà ma chỉ còn được giảm giá thấp nhất là 5%, ông Ng cho hay. “Thị trường đang nổi điên” ông Ng nói. Ông phàn nàn rằng ông đã có thể mua một hongza vào năm 2012. Thậm chí, ngay cả những khu phố gần nhà tang lễ hoặc nghĩa trang giờ giá cũng tăng đột biến. 

Hồng Kông là một thành phố mê tín, người dân ở đây thường xuyên cúng tiễn thực phẩm và quà tặng cho người thân đã chết. Thành phố này có hẳn một Lễ hội của ma đói vào một tháng trong mùa hè, là thời gian để các cô hồn tham quan thành phố và cần được cho ăn và giải trí.

Tuy nhiên, đối với những người nước ngoài làm việc ở Hồng Kông, nhu cầu thuê nhà đang tăng nhanh do đó giá thuê đã tăng gần 60% trên toàn thành phố trong 4 năm qua, theo số liệu của chính phủ.

Ông Ng chia sẻ “tất cả các người thuê nhà của tôi đều cảm thấy rất hạnh phúc. Chưa có ai phàn nàn rằng họ đã nhìn thấy bóng ma”.

Aaron Bleasdale, một luật sư, đã từng thuê một penthouse hai tầng trong Mid-Levels, một trong những khu phố xanh của Hồng Kông, nơi có người thuê nhà gần đây đã chết, chỉ với giá 13.000 đô la Hồng Kông (tương đương 1.700 USD). Mức giá đó đã giảm ít nhất 40%. Với sự chia sẻ tiền thuê nhà giữa anh và một bạn cùng phòng, căn hộ là một món hời.

Ngôi nhà ma ám đầu tiên ông Ng bán là căn hộ của chính ông. Khi ông đang sửa căn hộ của mình để bán vào năm 1993 thì một công nhân bị điện giật chết. Ông cho biết ông đã bán căn hộ với giá cao hơn mong đợi.

Kể từ đó, ông đã mua và bán 20 căn hộ bị ma ám. Ông thường xuyên rà trên báo chí để tìm các chủ tài khoản đã tử vong và tích cực tham gia dự thầu đối với các căn hộ giảm giá. Ông tự hào rằng ông là người tiên phong giúp giao dịch các ngôi nhà ma ám của Hồng Kông. 

Thêm vào đó, điều quan trọng là ở Hồng Kông, ngân hàng thường sẽ không phát hành thế chấp đối với các căn hộ bị ma ám.

Nhiều ngân hàng có máy tính trực tuyến thường xuyên báo giá hàng ngàn căn hộ tại Hồng Kông. Máy tính của Ngân hàng Trung Quốc (Hong Kong) đã từng phát đi một thông báo lỗi cho tất cả các đơn vị nằm trên sàn về một người đàn bà giết chồng trong một tòa nhà chung cư vào những năm 1980.

Ngân hàng Standard Chartered (Hong Kong) cũng cho biết nó không cung cấp thế chấp căn hộ ma ám.

Ông Ng không lo lắng về các đối thủ cạnh tranh mới của mình, ông nói rằng các chương trình khuyến mại giá cao của họ sẽ phản tác dụng và ông sẽ vẫn ở đó. “Họ chỉ là nghiệp dư”, ông lạc quan. 

Thủy Tiên

huongnt

WSJ

Trở lên trên