TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất động sản tại Dubai sẽ bị thu hồi hàng loạt?

12-01-2010 - 08:12 AM | Tài chính quốc tế

Bất động sản tại Dubai sẽ bị thu hồi hàng loạt?

Việc giá nhà đất tại Dubai giảm 52% trong năm qua khiến nhiều người dân Dubai bỏ ô tô và các khoản thế chấp và chạy trốn khỏi Dubai.

Chưa một ai nhận được thông báo thu hồi.

Ngân hàng Barclays đã giành được chiến thắng trong vụ việc thu hồi mới đây tại tòa, nhờ thế nhiều tổ chức cho vay có thể tiến hành các biện pháp cần thiết khi người vay nợ không thể trả được tiền.

Ngân hàng cho vay thế chấp lớn nhất khu vực Tiểu vương quốc Arập thống nhất, ngân hàng Tamweel PJSC đã tiến hành thu hồi một số bất động sản, hiện nay ước tính khoảng 3% trong tổng số các khoản vay thế chấp sẽ không thể được hoàn trả.

Việc ngân hàng Barclays thành công trong vụ việc mới đây tại tòa án sẽ có thể khiến làn sóng thu hồi trên thị trường bất động sản Dubai dâng cao. Thị trường bất động sản Dubai đã từ thị trường bất động sản tốt nhất thế giới sang thị trường tệ nhất thế giới sau khi tín dụng cạn kiệt, nhiều nhà đầu cơ thổi giá đã rời bỏ thị trường.

Ước tính do Moody công bố vào tháng 9/2009 cho thấy khoảng 12% trong số các khoản vay thế chấp bất động sản nhà ở sẽ thuộc diện không thể được hoàn trả trong từ 12 đến 18 tháng tới.

Những ngân hàng và công ty bất động sản tại Dubai cho đến nay đã tránh được quá trình thu hồi nhà thông qua tòa àn bởi truyền thống và quy trình pháp lý đầy khó hiểu tại khu vực này. Barclays và Tamweel có thể thay đổi được điều này bởi luật thế chấp mới với quy định về vỡ nợ, thu hồi nhà và tái sở hữu hiện đang được thực thi.

Dân số Dubai, với tổng số khoảng 90% người nhập cư, có thể đã giảm 8% trong năm 2009 và thêm 2% trong năm 2010 (theo tính toán của ngân hàng UBS AG). Dubai không công bố số liệu chính thức về số lượng visa được ấp.

Công dân sống tại UAE chủ yếu là công nhân nhập cư từ Pakistan, Anh và Lebanon. Sau khi hết hạn visa, công nhân buộc phải rời đi trong vòng 1 tháng.

Dubai lần đầu tiên cho người nước ngoài sở hữu bất động sản vào năm 2002. Giá bất động sản tại đây vì thế tăng gấp 4 lần trong 6 năm tiếp sau đó.

Theo Dân Trí/Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên