TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bắt giữ Chu Vĩnh Khang - Chiến dịch "săn hổ" được chuẩn bị kỹ càng

09-12-2014 - 14:14 PM | Tài chính quốc tế

Bắt giữ Chu Vĩnh Khang - Chiến dịch "săn hổ" được chuẩn bị kỹ càng
Cựu Uỷ viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang

Vụ bắt giữ và khai trừ khỏi Đảng cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, không phải là một quyết định bất ngờ.

Như vậy, ông Chu Vĩnh Khang 72 tuổi, là quan chức cấp cao nhất bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành 2 năm nay.

Ông Chu Vĩnh Khang là quan chức cấp cao nhất bị điều tra trong một vụ án tham nhũng kể từ khi Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền năm 1949 và là vụ khởi tố quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc kể từ sau vụ “bè lũ bốn tên” xét xử năm 1980.

Đã có những sự chuẩn bị rất kỹ cho quyết định bắt giữ và khai trừ khỏi Đảng ông Chu Vĩnh Khang, bởi đây là vụ án tham nhũng có quy mô lớn và có ảnh hưởng sâu rộng đến cục diện tình hình tại Trung Quốc.

Trước khi số phận an bài đối với ông Chu Vĩnh Khang, rất nhiều thân tín của ông này đã bị bắt giữ, theo số liệu có tới 20% quan chức bị bắt giữ trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian qua có liên quan đến ông Chu Vĩnh Khang.

Việc bắt giữ và khai trừ khỏi Đảng cựu Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang mới chỉ là điểm bắt đầu cho một quá trình pháp lý lâu dài.

Vậy quá trình pháp lý đối với ông Chu Vĩnh Khang sẽ diễn ra như thế nào? Tình tiết mới tiết lộ bí mật quốc gia sẽ làm thay đổi điều gì và vụ án tham nhũng của ông này có ý nghĩa ra sao trong cuộc chiến chống tham nhũng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang theo đuổi? 

cucpth

Theo VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên