TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu cử Mỹ 2012: Những kỷ lục mới đã được xác lập

27-10-2012 - 09:21 AM | Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ 2012: Những kỷ lục mới đã được xác lập

Bầu cử tổng thống Mỹ năm 2012 tuy còn đúng 10 ngày nữa mới kết thúc, nhưng đến nay đã có ít nhất hai kỷ lục được xác lập. Đó là về số tiền quyên góp và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu sớm.

Phóng viên TTXVN tại Washington trích dẫn các báo cáo cập nhất về các hoạt động quyên góp tranh cử trình lên Ủy ban bầu cử quốc gia cho biết tổng số tiền quyên góp riêng cho ghế ứng cử viên tổng thống đến tối 25/10 đã vượt ngưỡng 2 tỷ USD so với 1,8 tỷ USD cùng kỳ năm 2008, trong đó, riêng hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, đương kim Tổng thống Barack Obama và cựu Thống đốc Mitt Romney đã quyên góp được 1,7 tỷ USD. 

Số tiền đóng góp cao kỷ lục này phản ánh thái độ háo hức của cả các cử tri lẫn các tổ chức chính trị muốn tác động vào việc lựa chọn vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ vào ngày 6/11 tới.

Với mức tiền quyên góp lớn đã đạt được này, các chuyên gia dự báo cuộc tổng tuyển cử năm 2012 sẽ trở thành cuộc tổng tuyển cử tốn kém nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ hiện đại, hơn cả mức 5,8 tỷ USD trong cuộc bầu cử năm 2008, nhất là trong bối cảnh các điều kiện về đóng góp năm 2012 được nới lỏng hơn.

Trong tổng số tiền đóng góp trên, có gần 300 triệu USD là do các Ủy ban hành động chính trị (PAC) quyên góp được từ đầu năm 2011. Tổng thống Obama năm 2008 quyên góp được món tiền kỷ lục 750 triệu USD, năm nay dự kiến có thể vượt ngưỡng 1 tỷ USD như kế hoạch đã định trước. Riêng trong 15 ngày đầu tiên của tháng 10 này, ông Obama đã quyên góp được 88,8 triệu USD và ông Romney quyên góp được 111,8 triệu USD.

Hai tổ chức PAC lớn nhất hậu thuẫn cho ông Romney là American Crossroads và Restore Our Future đến hết tháng Mười đã quyên góp được tổng cộng 210 triệu USD, trong khi tổ chức lớn nhất ủng hộ ông Obama là Priorities USA cũng đã quyên góp được 62,8 triệu USD. Riêng cá nhân tỷ phú Sheldon Adelson, trùm sòng bạc ở thành phố sòng bạc Las Vegas đã đóng góp vào quỹ ủng hộ ông Romney và các ứng cử viên tổng thống khác của đảng Cộng hòa hơn 40 triệu USD.

Cùng ngày, một kỷ lục khác cũng đã được thông báo, đó là về số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm. Theo điều tra của Reuters/Ipsos, trong cuộc bầu cử 2012, số lượng cử tri đi bỏ phiếu sớm có thể lên tới 40%. Ngày 25/10, ông Obama đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên đi bỏ phiếu sớm tại thành phố quê hương Chicago, bang Illinois.

Theo kết quả điều tra, trong số những cử tri đã đi bỏ phiếu sớm có 54% cho biết họ bỏ phiếu ủng hộ ông Obama làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ 4 năm so với 39% bỏ phiếu hậu thuẫn cho ông Romney lên làm ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng. Cả ông Obama và ông Romney đều đang thúc giục ủng hộ viên của mình đi bỏ phiếu sớm./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên