TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu cử Mỹ năm 2012: Cờ đến tay ai phất?

01-01-2012 - 10:20 AM | Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ năm 2012: Cờ đến tay ai phất?

Đảng Cộng hòa dường như đang để mất cơ hội để lội ngược dòng và chiến thắng.

Tháng 1, cuộc chiến giữa những người quyền lực nhất thế giới bắt đầu. Một nhóm các thượng nghị sỹ bang Iowa đã chọn ra ứng viên của Đảng Cộng hòa để chạy đua vào vị trí người đứng đầu Nhà Trắng. Họ đã có cơ hội lớn. Rõ ràng, họ hoàn toàn có thể chiến thắng Tổng thống Obama.

Suốt từ thời cựu Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt, chưa có một Tổng thống nào tái đắc cử với tỷ lệ thất nghiệp cao như hiện tại. Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama, con số phản ánh chính xác vào tỷ lệ phiếu bầu, đã giảm xuống mức khoảng 40%. Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông tại một số bang quan trọng như Florida, Ohio và thậm chí cả Pennsylvania cũng giảm sâu.

Thế nhưng cho đến gần đây, kết quả các cuộc khảo sát lại cho thấy Tổng thống Obama đang chiến thắng đối thủ: Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông cao hơn 2 điểm so với Mitt Romney, 8 điểm so với Ron Paul và 9 điểm so với Newwt Gingrich (theo RealClearPolitics.com).

Tất nhiên sự thất bại của họ có liên quan đến một số đặc điểm tính cách của từng ứng viên đảng của các cựu Tổng thống nổi tiếng như Abraham Lincoln, Theodore Roosevelt và Ronald Reagan. Thay cho việc đưa ra chính sách hợp lý để ủng hộ giới kinh doanh nhằm lấy thêm lá phiếu trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2011, Đảng Cộng hòa toàn ứng viên có tính cách kỳ cục và tầm nhìn hạn hẹp.

Việc thiếu một tầm nhìn không chỉ quan trọng với riêng nước Mỹ. Khắp các nước phương Tây, nhà hoạch định chính sách đang phát điên với kế hoạch cải tổ chính phủ. Lẽ ra ứng viên Đảng Cộng hòa phải đưa ra được bộ khung chính sách ngoại giao, kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp tốt. Nó phục vụ cho quyền lợi của mọi người. Điều đó không phải không thể làm được thế nhưng vẫn chưa có gì thực sự khác biệt.

Người lạc quan sẽ cho rằng Đảng Cộng hòa, cũng giống như Đảng Dân chủ, thường biết “giỡn mặt” với thời điểm đầu của giai đoạn chạy đua tranh cử Tổng thống và đến cuối cùng mới chọn ra ứng viên phù hợp, lần này có thể sẽ là ông Romney. Tuy nhiên nếu thực tế như vậy, hình như Đảng Cộng hòa đang không đi đúng đường lắm.

Cái ngày tốt đẹp mà một ứng viên Đảng Cộng hòa có thể chiến thắng ngay cả khi ông quyết định tăng thuế và lờ đi tình trạng nạo phá thai đã qua. Hiện nay, người Mỹ đã khắt khe hơn rất nhiều.

Một ứng viên Tổng thống Mỹ cần phải những điều sau: trong mọi trường hợp, nạo phá thai cần phải bị coi như hành vi bất hợp pháp; cần phải cấm hôn nhân đồng tính tại tất cả các bang, kể cả bang tuyên bố họ càn nó; 12 triệu người nhập cư bất hợp pháp, kể cả người đã sống tại Mỹ hàng thế kỷ cần phải được gửi trả về đất nước họ’ 46 triệu người không được bảo hiểm y tế phải tự chịu trách nhiệm cho mình; không nên cố gắng kiểm soát hoạt động sở hữu súng; không được tăng thuế …

Ứng viên cần phải nhớ tất cả điều trên nếu họ muốn có khả năng chiến thắng. Một số ứng viên từng được coi như thực sự tiềm năng bao gồm Mitch Daniels, Chris Christie và Jeb Bush đã không bao giờ thành công bởi không làm đúng nguyên tắc trên. Ứng viên Jon Huntsman, người từng suýt chiến thắng (người có quan điểm ủng hộ ôn nhân đồng tính và giải quyết biến đổi khí hậu) đang phải đối đầu với thực tế tỷ lệ ủng hộ giảm dần.

Ứng viên tranh cử Tổng thống của Đảng Cộng hòa cũng không làm tốt lắm với vấn đề kinh tế. Giới kinh doanh Mỹ đang phát ngán với một Tổng thống mà họ liên tưởng đến chính phủ lớn với quá nhiều vấn đề phía sau. Đảng Cộng hòa cần đưa ra được biện pháp hợp lý để giảm thâm hụt ngân sách, cải cách vấn đề thuế và cải tổ chính phủ. Họ chưa làm được điều này, đến nay chỉ toàn thông điệp quá khích.

Giai đoạn quyết định của các cuộc bầu cử thường ở phần giữa. Nếu Đảng Cộng hòa chọn một ứng viên quá khích, họ cũng sẽ đành lòng phải nhìn người Mỹ bỏ phiếu cho Tổng thống Obama hoặc ứng viên của bên thứ 3 khác. Đảng Cộng hòa hoàn toàn có thể làm tốt hơn.

Ông Romney cần phải chiến thắng vang dội, bảo vệ được nền tảng những cái ông đã có và tiến thẳng đến giai đoạn cuối cùng. Trên lý thuyết, dường như ông không thể đảm nhiệm được vị trí của một người điều hành. Thời gian gần đây, Đảng Cộng hòa không có nhiều bước tiến.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên