TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu cử Mỹ: Những tín hiệu ban đầu tích cực dành cho ông Obama

06-11-2012 - 21:46 PM | Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Những tín hiệu ban đầu tích cực dành cho ông Obama

Kết quả bỏ phiếu ở 2 điểm bỏ phiếu của bang New Hampshire cho thấy ông Obama đang dẫn trước đối thủ Mitt Romney.

Cuối cùng thì cuộc bầu cử để chọn ra vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ cũng đã được bắt đầu. Đây được cho là 1 trong những cuộc bầu cử sẽ diễn ra với kết quả sát sao nhất trong lịch sử bởi 2 ứng viên vẫn đang bám đuổi quyết liệt. 

Và, kết quả bỏ phiếu đầu tiên tại ngôi làng Dixville Notch của bang New Hampshire đã cho thấy kết luận trên là hoàn toàn chính xác. Obama và Romney, mỗi người đã nhận được 5 phiếu bầu. 

Thị trấn nằm ở miền Đông Bắc nước Mỹ vốn có truyền thống đi bỏ phiếu ngay trong đêm kể từ năm 1960. Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm nay đã chứng kiến sự kiện lần đầu tiên xảy ra ở đây: số phiếu dành cho 2 ứng viên ngang nhau. 

Trong khi đó, tại 1 thị trấn khác là Hart's Location, cũng nằm ở bang New Hamsphire và cũng là nơi bầu cử ngay trong đêm, có 23 phiếu dành cho đương kim Tổng thống Obama, 9 phiếu dành cho ứng viên đến từ đảng Cộng hoà Mitt Romney và 1 phiếu dành cho ứng viên của đảng Tự do Gary Johnson. 

Hồi năm 2008, ông Obama cũng dành chiến thắng vang dội tại Hart's Location khi có được 17 phiếu trong khi đối thủ John McCain's có 10 phiếu và Ron Paul được 2 phiếu.

Bang New Hamsphire đã công bố 0,7% số phiếu và kết quả là ông Obama chiếm ưu thế với tỷ lệ ủng hộ là 65,1%, lớn hơn so với con số 32,6% của ông Romney. Chiến thắng ở bang này tương đương với 4 phiếu đại cử tri và đây vốn là bang trung lập do đó ông Obama đang dành được lợi thế.

Tại bang Kentucky với 0,2% số phiếu được công bố, ông Romney dành 69,4% số phiếu. Bang này ứng với 8 phiếu đại cử tri và là bang vốn nghiêng về đảng Cộng hoà. Điều tương tự xảy ra với bang Indiana.

Barack Obama và Mitt Romney đang ráo riết chạy đua tới cột mốc 270 phiếu đại cử tri. Theo luật bầu cử, mỗi bang có số phiếu đại cử tri tương ứng với số thượng nghị sĩ của bang đó và thông thường mỗi bang có 2 thượng nghị sĩ. Các phiếu còn lại được dành cho đại diện của các bang tại Hạ viện.

Số thành viên trong Hạ viện lại phụ thuộc vào dân số của bang đó. Riêng đặc khu Columbia có 3 đại cử tri.

Có tổng cộng 538 phiếu đại cử tri và do đó ứng viên nào dành được ít nhất 270 phiếu sẽ là Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Dưới đây là đồ thị biểu hiện số đại cử tri của từng bang. Hiện nay, ông Obama được cho là có nhiều lợi thế bởi đã nắm trong tay 237 phiếu đại cử tri và chỉ cần 33 phiếu nữa là sẽ dành chiến thắng. Trong khi đó, Romney mới chỉ có 191 phiếu.


Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/CNN, FT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên