TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bầu cử Mỹ: Tranh luận 'Sự trỗi dậy của Trung Quốc'

15-10-2012 - 21:24 PM | Tài chính quốc tế

Bầu cử Mỹ: Tranh luận 'Sự trỗi dậy của Trung Quốc'

"Sự trỗi dậy của Trung Quốc" là một trong những chủ đề của hai cuộc tranh luận giữa ông Barack Obama và Mitt Romney vừa được Ủy ban tranh luận và điều phối công bố.

Điều phối viên Bob Schieffer của hãng tin CBS cho hay có tất cả 5 chủ đề trong hai cuộc tranh luận sắp tới. Ủy ban Tranh luận Tổng thống (CPD) cho biết những chủ đề này có thể thay đổi tùy diễn biến tình hình.

Tương tự như cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống, cuộc tranh luận tiếp theo sẽ được chia thành 6 phần, mỗi phần kéo dài 10 phút.

Hai trong số 6 phần sẽ tập trung vào chủ đề đầu tiên là: “Trung Đông thay đổi và Bộ mặt mới của Khủng bố”, CPD cho hay.

Các chủ đề mang tính khu vực khác là: “Cuộc chiến dài nhất của chúng ta- Afghanistan và Pakistan”; “Giới hạn đỏ- Israel và Iran”; và “ Sự trỗi dậy của Trung Quốc và Thế giới ngày mai”.

Chủ đề thứ 5 sẽ là: “Vai trò của nước Mỹ đến Thế giới”. CPD cho biết, các chủ đề có thể được đảo lộn trật tự. Trong khi chủ đề tranh luận đầu tiên diễn ra hôm 3-10 tập trung vào các vấn đề quốc nội thì các câu hỏi của đợt tranh luận sắp tới được thiết kế tập trung vào các chính sách đối ngoại.

Cuộc tranh luận Tổng thống thứ hai sẽ diễn ra vào ngày mai, 16-10, vào lúc 9h-10h30 tối (8h-9h30 sáng theo giờ Việt Nam) tại Đại học Hofstra ở Hempstead, New York. Cuộc tranh luận này diễn ra dưới dạng gặp mặt các cử tri. 

Các công dân Mỹ sẽ hỏi những câu hỏi về vấn đề đối nội và đối ngoại. Mỗi ứng cử viên sẽ có hai phút để trả lời. Những cử tri tham gia cuộc gặp mặt này sẽ là những người chưa quyết định lựa chọn ai làm Tổng thống do Tổ chức Gallup lựa chọn.

Cuộc tranh luận cuối cùng sẽ diễn ra tại Đại học Lynn ở Boca Raton, bang Florida vào ngày 22-10 lúc 9h-10h30 tối (8-9h30 sáng ở Việt Nam) . Tiến trình của buổi tranh luận này sẽ diễn ra giống với cuộc tranh luận đầu tiên.

Theo Phan Yến
Tiền Phong

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên