TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bê bối giao dịch nội gián của "thiên tài phố Wall": Chủ tịch làm, phụ tá... chịu (P2)

24-12-2012 - 14:23 PM | Tài chính quốc tế

Bê bối giao dịch nội gián của "thiên tài phố Wall": Chủ tịch làm, phụ tá... chịu (P2)

Cohen vẫn ung dung tại ngoại tiếp tục đầu tư trong khi 70 vụ giao dịch nội gián liên quan tới các quỹ dạng SAC đã bị vạch trần.

Chính phủ bắt đầu theo dõi Cohen từ đầu năm 2000 khi 70 vụ giao dịch nội gián liên quan tới các quỹ dạng SAC đã bị vạch trần. Năm cựu lãnh đạo trong ban quản trị của SAC phải chịu án tù, duy nhất Cohen vẫn ung dung tại ngoại tiếp tục đầu tư sinh lời. Bởi vì SAC bao gồm nhiều quỹ đầu tư nhỏ lẻ đặt dưới sự quản lý của nhiều cá nhân, trong khi đó Cohen là "sếp tổng" chỉ quan tâm tới lợi nhuận và kết quả hoạt động của toàn bộ SAC.

Hedge Fund vốn là một trò chơi mạo hiểm bởi vì một năm ròng rã đầu tư có thể kết thúc thắng lợi bằng những món tiền khổng lồ nhưng cũng sẽ khiến Cohen "thân bại danh liệt" nếu bị thua lỗ. Bản thân Cohen giữ rất nhiều bí quyết đầu tư, kinh nghiệm và kiến thức tài chính vững chắc để giúp quỹ của ông luôn sinh lời ngay cả tại những thị trường rủi ro nhất. 

Chẳng thế mà SAC đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng và "tiến hóa" từ một quỹ đầu tư nhỏ thành một thể chế tài chính có khả năng lũng đoạn thị trường đầu tư. Là quỹ đầu tư lớn nhất thế giới nhưng quá trình hoạt động của SAC chỉ được công khai nửa chừng và lương dành cho bộ phận quản lý cao một cách bất thường.

Kết quả điều tra từ bê bối giao dịch nội gián mới nhất (hôm 4/12) đưa Cohen vào diện có thể "chuẩn bị ngồi tù". Sự thật được phơi bày đơn giản đến ngỡ ngàng khi Cohen ra lệnh cho phụ tá Martoma thu thập các dữ liệu quý giá từ bác sĩ Gilman về việc thử nghiệm một loại thuốc chữa bệnh Alzheimer do hai công ty Elan và Wyeth sản xuất.

Thông tin này giúp cho SAC không bị lỗ tới 194 triệu USD trên sàn giao dịch chứng khoán, thậm chí đem về thêm 83 triệu USD sau khi Cohen bán "rẻ" cho một số quỹ đầu tư đối tác để giúp họ tránh "mất tiền oan" sau Elan và Wyeth bất ngờ tuyên bố thử nghiệm thất bại và chuẩn bị phá sản. Gilman đã "bỏ túi" 108.000 USD sau khi bán thông tin cho Martoma, còn Cohen đã "trích thưởng" tới 9 triệu USD cho Martoma sau khi việc bán các cổ phiếu hoàn tất.

Nhờ tháo chạy kịp thời nên SAC vẫn nguyên vẹn, riêng Cohen còn được nhận thêm 276 triệu USD. Vụ giao dịch diễn ra nhanh chóng sau khi Martoma có cuộc nói chuyện ngắn với Cohen về vấn đề "sống còn" của SAC. Không một ai biết hai người đã thảo luận những gì, chỉ biết rằng Cohen sau đó bất ngờ rút lại 700 triệu USD đầu tư vào Elan và Wyeth. Rõ ràng Cohen đã biết được sự thất bại thảm hại với loại thuốc thử nghiệm, ông vội "khăn gói ra đi" trước khi bị thua lỗ và ung dung nói với nhân viên rằng đó là quyết định rất sáng suốt!

Cohen bán cổ phần của Elan và Wyeth bằng những cách thức khó hiểu, đặc biệt là hệ thống "dark pool" cho phép giao dịch cổ phiếu với lô lớn mà có thể giữ bí mật về thông tin giá trước khi thương vụ được tiến hành chính thức. Dư luận nghi ngờ về động cơ phía sau "cú tháo chạy ngoạn mục" khỏi Elan và Wyeth vì giao dịch đều được Cohen giữ rất kín và chỉ được trao đổi với Martoma thông qua thư điện tử. Tiền được chuyển vào hai tài khoản thuộc hai ngân hàng vô danh sau khi vụ mua bán thông tin diễn ra thành công trong 4 ngày.

Có một mâu thuẫn khó hiểu là ngoài các bằng chứng chỉ ra rõ ràng Cohen, bằng cách nào đó, thực hiện những giao dịch rất phức tạp với cả một hệ thống chủ tịch các quỹ dưới quyền SAC, vậy mà các ủy viên công tố lại cho rằng Cohen… không hề có liên quan. Chính phủ lại tuyên bố các giao dịch đem tiền về cho SAC hầu hết là mua bán thông tin mật, và khẳng định chắc chắn người đứng đầu quỹ này biết tường tận mọi hoạt động của SAC. Cuối cùng, Cohen vẫn không hề bị khởi tố, trong khi Martoma trở thành tấm bia đỡ đạn.

Dư luận chẳng thể biết rằng, SAC chỉ biết cách tận dụng những nguy cơ trong giao dịch để có được những thông tin nội bộ cực kỳ quan trọng và bắt đầu đem rao bán. Cohen không bị cáo buộc bất kỳ tội danh nào bởi lẽ tòa tuyên bố ông không hề biết bản thân đang giao dịch những thông tin bị cấm.

Thế nhưng, giới đầu tư chẳng thể nào tin nổi những gì Cohen tự biện minh vì rằng không người ngoài cuộc nào có thể hiểu rõ về những hoạt động mờ ám Cohen đã và đang thực hiện. Cohen từng bị lên án không biết cách đánh giá chính xác năng lực nhân viên, luôn ưu tiên "con ông cháu cha" và những người có tiền vào SAC làm việc.

Những người ủng hộ Cohen biện minh rằng, môi trường làm việc tại SAC đã khiến Chủ tịch Cohen "rắn như thép nung" cũng bị tan chảy vì áp lực phải đương đầu với những rủi ro khi vi phạm luật giao dịch nội gián. Cohen không ngừng đấu tranh để bảo vệ an toàn cho vốn và các hoạt động được coi là minh bạch của SAC. Vì lẽ đó, Cohen hoàn toàn có lý khi tự cho mình quyền được bác án của tòa khi cho rằng ông đứng sau chủ mưu vụ giao dịch thông tin mật này. Ông không hề có bất cứ ý niệm gì về giao dịch bất hợp pháp tới mức cho rằng vụ gian lận chỉ là một sự nhầm lẫn.

Hiện tại, Martoma đã gánh hết tội cho Cohen, và tỏ ra cực kỳ trung thành với ông chủ. Tuy nhiên, dư luận đang mong chờ người đàn ông này hợp tác với cơ quan điều tra để đưa Cohen vào tù, bởi vì chỉ có Martoma biết Cohen đã thực sự làm những gì để trở nên giàu có và nổi tiếng như vậy…

Theo Lâm Anh - Minh Quang
CAND

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên