TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bê bối tài chính rúng động Ba Lan (P2)

02-10-2012 - 20:45 PM | Tài chính quốc tế

Bê bối tài chính rúng động Ba Lan (P2)
Người dân tập trung bên ngoài một chi nhánh đã bị niêm phong của Amber Gold.

Đảng đối lập yêu cầu Thủ tướng phải giải trình về Amber Gold và sự liên quan của ông cùng con trai với một số khoản tiền từ công ty này.

Chính trường dậy sóng

Dư luận đều tỏ ra bất ngờ khi bê bối Amber Gold kéo theo cả con trai của Thủ tướng Michal Tusk vào cuộc. Anh này từng có thời gian làm tại OLT, và bị chính hãng hàng không lợi dụng tên tuổi, địa vị để câu khách. Michal không hề biết về chuyện Plichta gian lận tài chính, trong khi OLT chưa từng nhờ vả anh ta trợ giúp mà chỉ yêu cầu anh thực hiện công tác quản lý càng nhanh càng tốt!?

Một vài cá nhân nêu ra những giả thuyết về âm mưu Plichta ngầm sử dụng đối với Michal. Họ còn cho biết anh này đã dùng cái tên giả là Jozef Bak trong các giao dịch để thoát tội nếu OLT có mệnh hệ gì trong tương lai. Tuy nhiên, Michal phủ nhận mọi cáo buộc, khẳng định đó chỉ mang tính chất một mật danh anh ta tạo ra để… đùa giỡn với đồng nghiệp.

Những người chỉ trích cáo buộc Thủ tướng Tusk, rằng đã biết về sự mờ ám của Plichta và Amber Gold, nhưng chỉ nói điều đó với con trai,  không chia sẻ cho công chúng và đưa ra biện pháp ngăn chặn. 

Công tố viên điều tra cho biết những thông tin về mạng lưới tài chính bất hợp pháp phía sau Plichta được giữ rất kín và khó có thể lọt ra ngoài do chúng dính dáng tới Donald Tusk. Cho tới khi người ta chứng minh được ông Tusk trong sạch, vụ án mới được công khai rộng rãi vì lúc này sẽ chỉ có một mình Plichta phải chịu tội ở tòa, mà tòa lại do chính quyền ông Tusk kiểm soát!?

Đảng đối lập yêu cầu Thủ tướng phải giải trình về Amber Gold và sự liên quan của ông cùng con trai với một số khoản tiền từ công ty này. 

"Chúng tôi sẽ không để cho bê bối này dễ dàng chìm xuồng, và Donald Tusk phải giải thích rõ ràng tại sao hoạt động chính phủ do ông ta trực tiếp thực hiện lại để xảy ra chuyện động trời này", nghị sĩ Gazeta tuyên bố tại phiên họp Quốc hội. 

Thậm chí đảng Ba Lan đoàn kết SP đã vội vàng tiến hành một phiên họp bất thường đầu tuần qua để thống nhất phương án giải quyết triệt để "vụ tiền vàng" của Thủ tướng.

Chưa hết, phe đối lập kêu gọi thành lập Ban thanh tra Quốc hội, để điều tra toàn bộ vụ bê bối. Phe đối lập chỉ trích chính phủ đã không bảo vệ nhân dân có hiệu quả trước những thủ đoạn lừa đảo tương tự và sự yếu kém của Nhà nước Ba Lan hiện tại. 

Chủ tịch đảng đối lập mạnh nhất về pháp quyền và bình đẳng Jaroslaw tuyên bố: "Không thể nói về vụ này mà không đả động đến chuyện trùm Amber Gold đã có sự hỗ trợ đắc lực từ chính khách đảng cầm quyền (ông Tusk)". 

Tuy nhiên, Quốc hội Ba Lan đã phủ quyết lập ủy ban điều tra về Amber Gold với 235 phiếu thuận và 220 phiếu chống.

Trong thời gian vừa qua, nhiều bê bối như vụ Bộ trưởng Nông nghiệp Sawicki từ chức hay vụ tham nhũng tại Tổng cục Cảnh sát đã khiến uy tín của chính phủ, vai trò của Thủ tướng Tusk và đảng cầm quyền bị sụt giảm nghiêm trọng. Phe đối lập kêu gọi bầu thủ tướng mới và cách chức Chánh án Tòa án Gdansk do xử lý vụ Amber Gold chậm trễ và sai lệch.

Thất nghiệp cao, lãi tiết kiệm thấp đã lôi kéo người dân gửi tiền vào Amber Gold. Không có bất kỳ cảnh báo nào từ phía nhà nước hoặc Cơ quan An ninh quốc gia. 

Ông Tusk giải trình trước Quốc hội rằng việc này là trách nhiệm của ông, bộ máy hành chính và Viện Công tố. Thông tấn xã AP cũng lưu ý rằng không ai chỉ ra Thủ tướng sẽ gánh trách nhiệm chính trong vụ này, còn cá nhân Thủ tướng thì khẳng định, ông ta và cả con trai không làm điều gì xấu.

Dư luận lên án sự kém hiệu quả của cái gọi là Ủy ban Tư vấn tài chính do Thủ tướng Tusk cầm trịch. Thể chế luật pháp Nhà nước Ba Lan dường như bất lực trước vụ Gold Amber, trong khi để Plichta tự do ký hợp đồng bất chấp những lỗ hổng trong giao dịch với khách hàng. 

Chính phủ luôn khẳng định luật trấn áp các hoạt động ngoại ngân và mô hình kim tự tháp đã đầy đủ, nhưng lại được áp dụng thiếu hiệu quả và minh bạch. Mọi lời kêu gào hiện tại chỉ nhằm vào khoản bồi thường sau khi Amber Gold hay OLT phá sản, tuy nhiên ông Tusk cùng Ủy ban vẫn đứng ngoài cuộc.

Thực tế, phần lớn khách hàng sập bẫy Amber Gold vì họ không thông thạo giao dịch điện tử, trong khi mọi diễn biến tài chính hay cảnh báo đều được phát đi thông qua cổng thông tin điện tử của Ủy ban Tài chính thay vì công khai trước báo đài.

Thế nên, Tusk cho dù bị đổ lỗi và đổ trách nhiệm sẽ vẫn bình yên vô sự, trong khi thiệt hại do chính người dân, mà theo Thủ tướng, "bị đồng tiền làm mờ mắt", gánh chịu.

Lẽ dĩ nhiên, Plichta lợi dụng sơ hở này để "dùng hợp đồng ảo lấy lãi suất thật". Vấn đề nghiêm trọng tới mức ông Tusk buộc phải giải tán ủy ban tạm thời để củng cố luật. Trong khi Thủ tướng lại tỏ ra rất khoan hồng với OLT, "con cưng" của Plichta, để hãng này thỏa sức hoạt động giúp con trai kiếm sống bằng những quy định dễ chịu từ Ủy ban Tài chính.

Cựu Cục trưởng Cục An ninh nội địa Bogdan chỉ trích lực lượng Cảnh sát Ba Lan vì những sai sót và thiếu chuyên nghiệp trong quá trình điều tra vụ Amber Gold. 

Ông nhấn mạnh rằng mọi chứng cứ chống lại Plichta dường như đang cố ý bị bỏ quên hoặc làm mờ đi, khiến vụ án trở nên vô cùng đơn giản và không lôi kéo nhiều quan chức chính phủ. "Tôi tin một lực lượng bí mật đang cất giữ những thông tin về cả một mạng lưới "tay to" đứng sau Amber Gold, và nhà nước đang có động thái che giấu sự thực về quan hệ với Plichta".

Ông cũng khẳng định "chắc như đinh đóng cột" rằng Thủ tướng đã ký quyết định yêu cầu truyền thông cung cấp thông tin giả nhằm gây nhiễu dư luận. Tiết lộ quan trọng nhất ấy là chuyện ông Tusk đã được biết tình hình tài chính yếu kém của Amber Gold và OLT từ tháng 5, tuy nhiên vẫn rất vô tư để Plichta hoạt động đầu tư, giao dịch chứng khoán và đóng thuế đều đặn.

Có hai khả năng khiến cuộc điều tra diễn ra thụ động cho dù nguy cơ vỡ nợ của Amber Gold đã rất hiện hữu. Thứ nhất, Plichta không chuyên nghiệp, ông ta không còn thời gian cứu nợ và buộc phải "vay nóng" của giới tỉ phú để tồn tại. Thứ hai, họ lấy cớ sụp đổ và Plichta ngồi tù để bảo vệ những ông trùm bí mật, thậm chí là cả một mạng lưới rửa tiền trái phép chưa được khám phá…

Theo Việt Dũng - Khánh Hoa
Công An Nhân Dân

huongnt

Trở lên trên