TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ben Bernanke vẫn tiếp tục hứa suông?

17-07-2012 - 22:18 PM | Tài chính quốc tế

Ben Bernanke vẫn tiếp tục hứa suông?

Chủ tịch Fed vẫn không đưa ra bất cứ gợi ý trực tiếp nào về việc sẽ thực hiện các bước tiến mới nhằm hỗ trợ sự phục hồi mong manh của nền kinh tế.

Hôm nay (17/7), trong phiên điều trần trước các nhà làm luật, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke đưa ra nhận định gây thất vọng về nền kinh tế khi cho rằng các hoạt động kinh tế sụt giảm trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao trong 1 thời gian dài. 

Theo Bernanke, nền kinh tế Mỹ vẫn đang tiếp tục hồi phục nhưng dường như hoạt động kinh tế sẽ sụt giảm trong 6 tháng tới. Các số liệu gần đây cho thấy tăng trưởng GDP chỉ đạt 2% trong quý I và thậm chí có thể tăng chậm hơn trong quý II. Trong cuộc họp chính sách diễn ra tháng trước, Bernanke dự báo tăng trưởng GDP năm 2012 sẽ chỉ từ 1,9% đến 2,4%. 

Ông cũng đưa ra 2 rủi ro chính đối với nền kinh tế Mỹ bao gồm khủng hoảng nợ châu Âu ngày càng căng thẳng và chính sách tài khóa của Mỹ đang ở trong tình trạng thiếu bền vững. Đối với chính sách tài khóa, Bernanke tiếp tục hối thúc các nhà làm luật nước Mỹ phải hành động sớm hơn để có thể giải quyết các vấn đề xung quanh việc cắt giảm chi tiêu và nâng thuế. 

Mặc dù đã thừa nhận triển vọng kinh tế Mỹ không mấy sáng sủa trong 6 tháng cuối năm, giống như những lần trước, Bernanke vẫn chỉ đưa ra kết luận NHTW Mỹ vẫn đang chuẩn bị mọi thứ để có thể sẵn sàng hành động nếu như điều đó là cần thiết để có thể hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên