TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh nhân nên soi gương tự mổ?

14-04-2011 - 14:01 PM | Tài chính quốc tế

 Bệnh nhân nên soi gương tự mổ?

Đây không phải chuyện đùa mà là một giải pháp tiết kiệm những vẫn rất hiệu quả đang được thử nghiệm trong hệ thống y tế Anh.

Trong bất kỳ cuộc tranh luận nào về vai trò của nhà nước, y tế vẫn là chủ đề gai góc nhất.

Công ty tư vấn McKinsey chỉ ra rằng chi tiêu y tế của người Mỹ hàng năm tăng với tốc độ 40% trong vòng 40 năm trở lại đây, trong khi GDP trên đầu người chỉ tăng có 2,1%.

Những người bi quan đã nghĩ không gì có thể níu chân được tốc độ tăng này.

Ngài John Oldham, một bác sỹ người Anh phụ trách vấn đề năng suất trong hệ thống Dịch vụ y tế quốc gia nước này, đưa ra một cái nhìn mới hoàn toàn khác biệt.

Quan điểm của ông về cái gọi là “cơn sóng thần đang ập tới” cũng bi quan như bất kỳ ai.

Ông chỉ ra chi phí y tế được quyết định bởi các bệnh lý trong dài hạn như tiểu đường, tim mạch, ung thư phổi vốn thường có liên quan tới lối sống và chế độ ăn uống.

Khoảng 15 triệu người Anh đang mắc phải các căn bệnh như thế, những người này “đóng góp” tới 70% số ngày nằm viện.

Số liệu về tình hình tại các quốc gia khác cũng không kém lo ngại.

Hoa Kỳ hiện chi 16% GDP cho y tế (xem đồ thị), về mặt lý thuyết đang trên đường hướng tới mốc 100% GDP chăm sóc sức khỏe trước năm 2065.

Nhật Bản theo sau sát gót.

Các căn bệnh này cũng sẽ sớm lan tràn ở Trung Quốc.

Đây không còn chỉ là những căn bệnh của người già.

Ở Mỹ, Ngài John nói, thế hệ internet mắc bệnh nhiều tới mức họ có thể là thế hệ đầu tiên không sống lâu hơn cha mẹ mình.

Nhưng đó vẫn chủ yếu là bệnh lý của người nghèo vì họ có lối sống kém lành mạnh hơn, hút thuốc nhiều hơn, uống rượu nhiều hơn và ăn thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối và chất béo chuyển hóa hơn.

Một nhà kinh tế lạnh lùng có thể cho rằng người ta chết trẻ hơn ắt sẽ tiết kiệm được ít nhiều (đặc biệt là lương hưu).

Nhưng đừng nên hy vọng vào những điều như thế, vì tiết kiệm được bao nhiêu thì hiệu ứng ngược của các căn bệnh như thế đối với năng suất làm việc của những người trong độ tuổi lao động cũng sẽ ngốn sạch.

Một cách hiển nhiên để hạn chế vấn nạn này là đánh thuế những thứ gì gây ra nó.

Khi chính phủ phải tăng số lượng xe cấp cứu để đáp ứng nhu cầu của số bệnh nhân gia tăng, ắt phải đánh thuế cửa hàng bánh kẹp pho mát để bù đắp bào.

Nhưng Ngài John tính toán rằng để bệnh nhân tự chăm sóc cho mình có lẽ còn hứa hẹn hơn.

Công nghệ đang giúp điều này dễ thực hiện hơn rất nhiều.

Các nhà tương lai học đang mơ về các thiết bị nhỏ gọn có thể khám khắp cơ thể con người và báo cáo những phát hiện của mình cho một máy tính.

Phiên bản thấp hơn của một chiếc máy như thế đã xuất hiện.

Trong một chương trình thử nghiệm ở Anh, bệnh nhân sử dụng các phương pháp tương đối đơn giản để tự ghi lại cân nặng, lượng choresterol, huyết áp , … mỗi tuần và gửi kết quả cho một máy tính.

Máy tính này sẽ đưa ra lời khuyên họ nên làm gì.

Về mặt kinh tế thì giải pháp này rất tiết kiệm, vì trong chăm sóc sức khỏe, đắt đỏ nhất thường là khi đột nhiên phải nhập viện.

Sức khỏe của người bệnh cũng nhờ thế mà cải thiện.

Bệnh nhân luôn luôn theo dõi sức khỏe của chính mình, và họ có rất nhiều động lực để làm như thế.

Một nghiên cứu sâu rộng của Viện Cochrance cho thấy trong những người tự theo dõi việc điều trị bệnh máu không đông, số ca tụ máu tái phát giảm một nửa.

Số ca qua đời vì tụ máu cũng giảm.

Ngài John cho rằng chương trình Dịch vụ y tế quốc gia nên thảo một kế hoạch khuyến khích người lao động trong ngành sống lành mạnh hơn để đổi lấy các hình thức phần thưởng khác nhau.

Họ sẽ là tấm gương tốt đối với xã hội nói chung.

Nhưng đối với nhà nước, chủ sử dụng lao động lớn nhất trong nền kinh tế, điều này cũng giúp họ tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Minh Tuấn
Theo Economist

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên