TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bernanke: Còn quá sớm để nói về "chiến thắng"

28-03-2012 - 08:26 AM | Tài chính quốc tế

Bernanke: Còn quá sớm để nói về "chiến thắng"

Trả lời phỏng vấn hãng tin ABC News, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke một lần nữa cảnh báo về thói tự mãn trong việc hoạch định chính sách trong lúc này có thể phá hỏng tất cả.

Trong cuộc phỏng vấn, Bernanke cho biết: "Chúng ta vẫn chưa nhận được những dấu hiệu mà có thể tin tưởng hoàn toàn vào một sự phục hồi toàn diện.”

Chủ tịch Fed đánh giá cao về việc tỷ lệ thất nghiệp đang giảm dần cùng những lo ngại về nền tài chính châu Âu đã được xoa dịu. Tuy nhiên, ông cũng cho biết tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn khá cao và thị trường nhà ở vẫn còn rất yếu.

"Tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là không được tự mãn. Chúng ta có cả một chặng đường dài để đi, có rất nhiều thứ phải làm, và chúng ta sẽ tiếp tục làm những điều đó", ông nói.

Khi được hỏi liệu Fed có đang xem xét thêm những biện pháp kích thích tăng trưởng mới, ông Bernanke cho biết không có khả năng nào bị loại trừ, tuy nhiên cũng không đề cập tới một đợt mua trái phiếu mới.

Trong hai cuộc họp gần đây, Fed cho biết vẫn sẽ giữ lãi suất vay qua đêm ở mức gần 0% cho tới năm 2014. Tuy nhiên, Bernanke cũng cho biết đó là dự báo tốt nhất của ngân hàng trung ương, không phải là một đảm bảo.

Một tốc độ tăng chóng mặt của số lượng việc làm mới - nền kinh tế đã tạo ra hơn 200.000 việc làm mỗi tháng trong suốt 3 tháng qua - đã củng cố dự báo ngân hàng trung ương có thể sẽ tăng lãi suất sớm hơn.

Trong bài phát biểu hôm thứ Hai 26/3 và cuộc phỏng vấn hôm qua, Bernanke đều có gắng dập tắt những kỳ vọng đó: "Còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng. Chúng ta cần hành động thận trọng để đảm bảo một sự phục hồi bền vững."

Bernanke cũng đưa ra những nhận định lo ngại về giá dầu leo thang do những bất ổn chính trị, tuy nhiên mức giá hiện tại vẫn chưa ảnh hưởng nghiêm trọng tới đà tăng trưởng.

Chi phí nhiên liệu tăng cao được coi là một trong những vấn đề lớn nhất trong chiến dịch tổng thống Mỹ năm 2012, khi giá xăng dầu đã tăng khoảng 0,3 USD cho mỗi gallon lên tới hơn 3,9 USD/gallon trong tháng qua.

Sự xuất hiện dày đặc gần đây của Bernanke trước công chúng thông qua một loạt các hoạt động diễn thuyết và trả lời phỏng vấn được cho là để giảm bớt những chỉ trích của các thành viên đảng Cộng hòa, những người cho rằng chính những chính sách hiện tại của Fed đang kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên