TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bernanke: Muốn tăng trưởng, Mỹ phải lấp lỗ hổng hệ thống tài chính

10-04-2012 - 08:08 AM | Tài chính quốc tế

Bernanke: Muốn tăng trưởng, Mỹ phải lấp lỗ hổng hệ thống tài chính
Chủ tịch Fed Ben Bernanke

Kinh tế Mỹ vẫn chưa hoàn toàn hồi phục, và các nhà quản lý phải tiếp tục tìm giải pháp mới, gia cố hệ thống ngân hàng. Phát biểu của Bernanke đã hé lộ một hướng mới cho Fed củng cố phục hồi kinh tế.

Trong buổi tọa đàm với các chuyên gia kinh tế, được tại trợ bởi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), chủ tịch Ben Bernanke đã phát biểu: “Chính tổn thất về kinh tế cũng như nhân lực nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự cần thiết phải tiến hành các bước nhằm tránh lặp lại một sự kiện tương tự.”

Không trực tiếp đề cập tới triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ hay chính sách tiền tệ của Fed, trong bài phát biểu, Bernanke tập trung vào những điểm đáng báo động cho giới chức ngành tài chính tìm kiếm giải pháp ngăn chặn sự lặp lại của cuộc khủng hoảng 2008-2009.

Bernanke cho biết vấn đề ổn định ngành tài chính đã từng là vấn đề trọng yếu thứ hai trong danh sách ưu tiên của Ngân hàng trung ương, sau những vấn đề về chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, điều đó đã thay đổi: “Những chính sách ổn định tài chính đã chiếm một vị trí quan trọng hơn sau cuộc khủng hoảng, và giờ đây, nó được coi là một nhiệm vụ trọng tâm của các ngân hàng trung ương, ngang hàng với các chính sách tiền tệ.”

Bernanke cho biết những cuộc kiểm tra khả năng chịu đựng áp lực sẽ được tiến hành thường xuyên, gia tăng kiểm tra kiểm soát với hoạt động của các ngân hàng thương mại.

Ông cũng tiếp tục nhấn mạnh về mối lo ngại của mình cũng như các nhà hoạch định chính khác khác về khả năng tổn thương của các quỹ thị trường tiền tệ: “Những bước đi tiếp theo là cần thiết nhằm gia tăng sức chịu đựng của các quỹ thị trường tiền tệ, yếu tố quan trọng trong việc ổn định hệ thống tài chính.”

Ông cho biết thêm: "Những mối lo ngại rủi ro vẫn còn tồn tại, đặc biệt là khi một số công cụ được các nhà hoạch định chính sách sử dụng trong cuộc khủng hoảng nay đã không còn."

Minh Quang

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên