TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Biện pháp trả đũa không ảnh hưởng nhiều đến Nga

07-08-2014 - 08:53 AM | Tài chính quốc tế

Biện pháp trả đũa không ảnh hưởng nhiều đến Nga

Nga cũng nhập khẩu nhiều sản phẩm từ Mỹ Latinh, các nước Arab và châu Á. Người Nga sẽ ăn nhiều chuối, cam và kiwi hơn thay vì táo.

Theo thông báo được đăng tải trên website của điện Kremlin, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh hạn chế nhập khẩu thực phẩm và sản phẩm nông nghiệp từ các quốc gia đã áp đặt hoặc ủng hộ lệnh cấm vận đối với Nga trong 1 năm. 

Ông Putin cũng kêu gọi tăng cường nguồn cung nội địa với sự giúp đỡ của các nhà sản xuất và bán lẻ, nhằm tránh trường hợp giá thực phẩm tăng lên.

Chính phủ Nga đang soạn thảo một danh sách các thực phẩm bị hạn chế. Theo kế hoạch, Nga sẽ cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ (trong đó có gia cầm) và các loại rau củ quả từ EU. 

Theo giới phân tích, biện pháp trả đũa của Nga không nghiêm trọng như mọi người thường nghĩ. Nga cũng nhập khẩu nhiều sản phẩm từ Mỹ Latinh, các nước Arab và châu Á. Người Nga sẽ ăn nhiều chuối, cam và kiwi hơn thay vì táo.

Năm ngoái, Nga nhập khẩu tổng cộng 43,1 tỷ USD thực phẩm và các sản phẩm nông nghiệp. Trong số đó, 36,9 tỷ USD đến từ các quốc gia bên ngoài khối Xô Viết cũ và nằm trong Khối thịnh vượng chung. 

Cùng với Mỹ, các quốc gia EU như Hà Lan, Đức và Ba Lan nằm trong danh sách 15 nước cung cấp nhiều thực phẩm nhất cho Nga. 

Khoảng 1/5 trong số các sản phẩm mà Mỹ xuất sang Nga kể từ đầu năm đến nay là đậu tương, gia cầm và thịt lợn. Trước đây Nga đã cấm nhập khẩu một số sản phẩm từ các nước EU, Mỹ và Ukraine vì lý do sức khỏe. Các nước này cho rằng đây là bảo hộ thương mại. 

Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu thực phẩm của Mỹ sang Nga đạt 1,6 tỷ USD, tương đương khoảng 4% tổng kim ngạch nhập khẩu của Nga. 

Maxim Oreshkin, trưởng phòng kế hoạch chiến lược của Bộ Tài chính Nga, viết trên Facebook rằng lệnh hạn chế nhập khẩu sẽ có tác động trực tiếp đến giá thực phẩm.

Lạm phát là thách thức lớn nhất đối với Nga, theo kết quả khảo sát được trung tâm nghiên cứu trực thuộc nhà nước VTsIOM công bố hôm 10/7. Mặc dù đã hạ nhiệt lần đầu tiên kể từ đầu năm nay trong tháng 7, tỷ lệ lạm phát vẫn ở trên mức mục tiêu của NHTW Nga trong suốt 23 tháng liên tiếp. 

Đáp lại phản ứng của Nga, người phát ngôn của hội đồng an ninh quốc gia Mỹ cho rằng trả đũa các quốc gia hoặc các công ty phương Tây chỉ làm Nga bị cô lập hơn với cộng đồng quốc tế và làm tổn hại đến nền kinh tế Nga. Mỹ tiếp tục kêu gọi Nga từ bỏ nỗ lực khiến Ukraine bất ổn. 


Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên