TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bill Gross: Đức đang đối mặt với bong bóng trái phiếu

29-06-2012 - 11:59 AM | Tài chính quốc tế

Bill Gross: Đức đang đối mặt với bong bóng trái phiếu

Người quản lý quỹ PIMCO cũng nhận định các nền kinh tế cũng như thị trường tài chính phải mất nhiều thập kỷ nữa mới có thể trở lại trạng thái bình thường sau khi bị tàn phá bởi khủng hoảng nợ.

Bill Gross, người đang điều hành Quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới - PIMCO - vừa đưa ra nhận định các nền kinh tế và các thị trường tài chính phải mất nhiều thập kỷ nữa mới có thể trở lại trạng thái bình thường sau khi bị tàn phá bởi khủng hoảng nợ. Ông cũng nhận định chứng khoán Mỹ vẫn là tài sản an toàn nhất đối với nhà đầu tư.

Trong báo cáo triển vọng đầu tư được Gross công bố hàng tháng trên website của PIMCO, Gross đã nhận định cuộc khủng hoảng nợ mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay chỉ có thể được giải quyết bằng cách cho vỡ nợ hoặc in thêm tiền mà thôi. 

Trong khi các nước eurozone mà mới đây nhất là Cộng hòa Síp lần lượt phải nhờ đến các khoản cứu trợ để thoát khỏi khủng hoảng, Bill Gross cho rằng khủng hoảng nợ không thể giải quyết bằng nhiều nợ hơn. Sự thực là gánh nặng nợ hiện nay bắt nguồn từ nguyên nhân sâu xa là NHTW của các nước phát triển, từ Cục dự trữ liên bang Mỹ cho đến NHTW châu Âu đều đang để lãi suất ở mức thấp kỷ lục từ năm 2008. Điều này khiến cho mức nợ quốc gia và mức nợ của các hộ gia đình so với GDP tăng cao và trở nên mất cân bằng. 

Cũng theo Gross, ngoài trái phiếu Mỹ, các nhà đầu tư tại các nước phát triển cũng nên chú ý đến trái phiếu của Anh. Đối với trái phiếu Đức hiện đang có lợi suất thấp kỷ lục, Gross cho rằng Đức đang nằm trong bong bóng trái phiếu khi nước này phải gánh trên vai trọng trách giải quyết khủng hoảng nợ. Đối với ông, có rất ít trường hợp trái phiếu Đức sẽ có diễn biến tốt và đây không phải là một thị trường hấp dẫn. Lợi suất trái phiếu khó có thể tăng lên, trừ khi Đức rời eurozone. Đức cũng phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến các chi phí mà nước này phải bỏ ra để kết thúc cuộc khủng hoảng ngày càng xấu đi hiện nay. 

Trong tháng 5, Bill Gross đã tăng tỷ lệ trái phiếu chính phủ và trái phiếu kho bạc trong quỹ đầu tư Total Return Fund  trị giá 261 tỷ USD từ 31% trong tháng 4 lên 35%. Đây là lần tăng đầu tiên kể từ tháng 1. Giá trị của quỹ này đã tăng 7,05% trong năm 2011 và có diễn biến tốt hơn so với 80% các quỹ tương tự. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên