TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bin Laden từng kêu gọi Tổng thống Obama chống... biển đổi khí hậu

02-03-2016 - 15:57 PM | Tài chính quốc tế

Bin Laden từng kêu gọi Tổng thống Obama chống... biển đổi khí hậu

Trùm khủng bố al-Qaeda, Osama bin Laden từng viết thư kêu gọi người dân Mỹ giúp Tổng thống Mỹ Barack Obama chống biến đổi khí hậu để “cứu nguy nhân loại”.

Lá thư trên nằm trong số những tài liệu bị thu giữ trong cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ nhằm vào nơi trú ẩn của Bin Laden ở Pakistan vào ngày 2-5-2011 và tiêu diệt y.


Một bản văn do Bin Laden viết và bản dịch tiếng Anh. Ảnh: REUTERS

Một bản văn do Bin Laden viết và bản dịch tiếng Anh. Ảnh: REUTERS

Lá thư - không đề ngày và có chữ ký, chỉ ghi “gửi đến người dân Mỹ” - dường như được viết ngay sau khi ông Obama bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên vào năm 2009, dựa trên những chi tiết trong thư với sự kiện này.

Trùm khủng bố kêu gọi người dân Mỹ tiến hành “cuộc cách mạng vì tự do” để giúp Tổng thống Obama đưa ra quyết định phù hợp cứu nhân loại khỏi khí thải gây hại đe dọa sự tồn vong của loài người.

Mối quan tâm của Bin Laden về biến đổi khí hậu trở thành đề tài gây chú ý khi các tài liệu đầu tiên trong cuộc đột kích trên được công bố vào tháng 5-2015 cũng như đoạn ghi âm được công bố qua mạng Al Jazeera hồi tháng 1-2010.

Bin Laden cho rằng thế giới sẽ tốt đẹp hơn khi chống tình trạng biến đổi khí hậu chứ không phải là tiến hành cuộc chiến chống lại Hồi giáo.

Một lá thư khác của Bin Laden cũng không đề ngày và chữ ký, gửi đến một người tên Shaykh Mahmud, nêu rõ: “...Thế giới nên nỗ lực cắt giảm khí thải nhà kính”.

Trong số 113 tài liệu từ năm 2009 đến 2011 được các cơ quan tình báo Mỹ biên dịch và tiết lộ còn cho thấy nỗi lo lớn của các thủ lĩnh Al-Qaeda về hiện tượng gián điệp trong hàng ngũ, máy bay không người lái và các thiết bị bí mật theo dõi hoạt động của tổ chức này.

Số tài liệu này chỉ ra Al-Qaeda giữ vững lập trường về cam kết tiến hành các cuộc thánh chiến toàn cầu nhưng những thủ lĩnh nòng cốt ở Pakistan và Afghanistan phải chịu sức ép trên nhiều mặt trận.

Theo Xuân Mai

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên