TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bình Nhưỡng ra sức thần thánh hóa Kim Jong-un

24-12-2013 - 09:58 AM | Tài chính quốc tế

Bình Nhưỡng ra sức thần thánh hóa Kim Jong-un

Các hoạt động sáng tác các ca khúc yêu nước, dán áp phích cổ động và tổ chức nhiều hội nghị tuyên thệ lòng trung thành với nhà nước đang rầm rộ trên khắp Triều Tiên.

Chính quyền Triều Tiên đang đẩy mạnh chiến dịch vận động để biến nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un thành một nhân vật tôn kính ngang tầm với người cha Kim Jong-il và thậm chí với ông nội Kim Nhật Thành trong mắt người dân.

Các hoạt động nhằm ca tụng nhà lãnh đạo thứ ba của dòng họ Kim gồm sáng tác các ca khúc yêu nước, dán áp phích cổ động và tổ chức nhiều hội nghị tuyên thệ lòng trung thành với nhà nước đang rầm rộ trên khắp Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích, chiến dịch này là một phần trong những nỗ lực nhằm chứng tỏ Kim Jong-un có thẩm quyền tuyệt đối ở Triều Tiên sau cuộc thanh trừng gần đây đối với người dượng Jang Song-thaek, người có lúc từng được xem là nhân vật quan trọng số 2 của Triều Tiên.
 
Trong số báo ra ngày 21-12, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền - đã đăng ảnh ông Kim Jong-un mỉm cười trên trang nhất kèm theo hình ảnh đoàn người diễu hành giương cao cờ hoa.

Trang nhất báo này còn in cả lời và nhạc của bài hát mới sáng tác có tựa đề “Chúng ta không thể sống thiếu ngài”. Lời bài hát có nhiều ngôn từ ca tụng ông Kim Jong-un như: "Đồng chí Kim Jong-un/ Định mệnh của chúng ta/ Nếu ngài không ở đây/ Chúng ta không thể tiếp tục sống".

Sau khi ông Jang Song-thaek bị bãi nhiệm khỏi các chức vụ như Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng, Triều Tiên đã phát hành 2 ca khúc mới tại cuộc họp của Ủy ban Trung ương Bộ Chính trị Triều Tiên vào ngày 8-12 nhằm kêu gọi người dân chỉ tuân theo đường lối của Kim Jong-un.

Các bài hát này có tựa đề “Chúng ta chỉ biết có ngài” và “Lực lượng quân đội cách mạng sẽ chỉ tuân theo sự lãnh đạo của ngài”. Ngoài ra, rất nhiều cuộc họp, hội nghị cũng được tổ chức ở nhiều nơi khác nhau trên lãnh thổ Triều Tiên, trong đó những người tham gia đều thông qua “quyết tâm thư” và thề sẽ trung thành với ông Kim Jong-un.

Nhiều nguồn tin còn cho biết cụm từ “lãnh tụ vĩ đại” hiện đang được sử dụng tại các cuộc họp khi đề cập đến Kim Jong-un. Trước đây, cụm từ này chỉ được sử dụng cho nhà lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un, đã qua đời cách đây 2 năm.

Theo một nguồn tin khác chuyên thông tin về các vấn đề của CHDCND Triều Tiên, các bài hát nói trên được phát lặp đi lặp lại tại rất nhiều nơi làm việc của người dân và đang được xem là cách hiệu quả nhất để “thần thánh hóa” nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Nhiều bài hát có nội dung tôn sùng tương tự sẽ tiếp tục được sáng tác trong thời gian tới.

Không chỉ vậy, báo chí Triều Tiên còn tung hô bà Kim Jong-suk, bà nội của ông Kim Jong-un, và kêu gọi người dân học theo sự hy sinh nhằm bảo vệ chồng là cố Chủ tịch Kim Nhật Thành của bà.

Sự tán dương mới nhất được đưa ra một ngày trước sinh nhật của bà Kim Jong-suk, người nổi tiếng ở Triều Tiên với vai trò nữ chiến sĩ du kích chống Nhật và là một “nữ anh hùng vô song”. Tờ Rodong Sinmun cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của huyết thống “những vĩ nhân núi Paektu” ở Triều Tiên.
Theo các sử gia và giới chức nước ngoài, bà Kim Jong-suk đã sinh hạ ông Kim Jong-il tại Liên Xô song Bình Nhưỡng luôn khẳng định ông Kim Jong-il chào đời trên núi Paektu linh thiêng.

Theo N.Thương

huongnt

Người Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên