TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BIS: Nhà đầu tư không tháo chạy khỏi Trung Quốc

07-03-2016 - 10:13 AM | Tài chính quốc tế

BIS: Nhà đầu tư không tháo chạy khỏi Trung Quốc

Nhận định của định chế 85 tuổi có vai trò như một NHTW của các NHTW trên toàn thế giới là tin tức khá tốt lành đối với Trung Quốc – nền kinh tế đang khiến cả thế giới lo lắng sau những bất ổn hồi mùa hè năm ngoái.

Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) vừa có báo cáo đưa ra nhận định dòng vốn bị rút ra khỏi Trung Quốc suốt từ giữa năm 2014 đến nay có nguyên nhân là do các công ty nội địa thanh toán những khoản nợ bằng USD vì lo ngại USD tăng giá chứ không phải do nhà đầu tư bán tháo các tài sản nhân dân tệ.

Nhìn nhận dòng vốn bị rút ra khỏi Trung Quốc trong thời gian vừa qua, đang có hai xu hướng xuất hiện: một số người cho rằng các nhà đầu tư đang vội vã bán tháo các tài sản ở đại lục; trong khi có ý kiến khác cho rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đang vội vã trả các khoản nợ bằng USD phòng trường hợp đồng bạc xanh tăng giá.

Các chuyên gia phân tích của BIS thiên về quan điểm thứ hai, nhưng cũng chỉ ra một vấn đề mới đáng lo ngại: sự sụt giảm trong lượng tiền gửi nhân dân tệ ở hải ngoại.

Tháng 12 năm ngoái, BIS đã cảnh báo rằng các quốc gia mới nổi đang vay mượn quá nhiều và quá nhanh. BIS tính toán số vốn bị rút khỏi Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9/2015 đạt mức cao kỷ lục 175 USD, trong đó khu vực tư nhân chiếm tới 163 tỷ USD. Trong đó lượng tiền gửi nhân dân tệ giảm 80 tỷ USD, các công ty Trung Quốc trực tiếp trả 34 tỷ USD nợ cho các ngân hàng nước ngoài và 7 tỷ USD cho các ngân hàng trong nước.

Nhận định của định chế 85 tuổi có vai trò như một NHTW của các NHTW trên toàn thế giới là tin tức khá tốt lành đối với Trung Quốc – nền kinh tế đang khiến cả thế giới lo lắng sau những bất ổn hồi mùa hè năm ngoái.

Hôm 5/3, Thủ tướng Lý Khắc Cường thông báo Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% - 7%, giảm so với mức thực tế 7% của năm ngoái và đây là lần đầu tiên kể từ năm 1995 nước này không đặt ra một con số cụ thể.

Tuần trước Moody’s vừa hạ triển vọng xếp hạng của Trung Quốc từ mức ổn định xuống tiêu cực, nhấn mạnh gánh nặng nợ và khả năng cải cách là những yếu tố đe dọa tăng trưởng. Tỷ nợ nợ/GDP của Trung Quốc đã tăng từ mức 166% trong năm 2007 lên 247% trong quý IV/2015.

Trong khi đó những số liệu mới nhất cho thấy Trung Quốc vẫn tiếp tục bị rút vốn trong quý trước. Mặc dù lượng tiền gửi nhân dân tệ ổn định hơn, các công ty đang tăng cường thanh toán nợ USD.

Theo BIS, tuyên bố sẽ giữ ổn định đồng nhân dân tệ của NHTW Trung Quốc sẽ khiến nhân dân tệ giảm giá so với USD nếu đồng bạc xanh tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên