TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Kinh tế thế giới ở trong trạng thái tốt nhất kể từ năm 2011

29-11-2012 - 17:10 PM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Kinh tế thế giới ở trong trạng thái tốt nhất kể từ năm 2011

2/3 trong số 862 nhà đầu tư tham gia khảo sát của Bloomberg đã mô tả kinh tế toàn cầu đang ổn định hoặc đang có tiến triển tốt.

Hãng tin Bloomberg vừa công bố kết quả khảo sát được thực hiện trên 862 nhà đầu tư trên toàn thế giới. Theo đó, phần lớn nhà đầu tư cho rằng thế giới đang ở trong trạng thái tốt nhất trong vòng 18 tháng trở lại đây. Triển vọng kinh tế Trung Quốc được cải thiện và Mỹ sẽ tránh được “vách đá tài khóa”. 

2/3 trong số 862 nhà đầu tư được hỏi đã mô tả kinh tế toàn cầu đang ổn định hoặc đang có tiến triển tốt. Đây là mức cao hơn so với tỷ lệ 50% của đợt khảo sát được thực hiện hồi tháng 9 và cũng là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 5/2011. 

Khi được hỏi rằng thị trường nào sẽ đem đến những cơ hội tốt nhất cho nhà đầu tư trong năm tới, nước Mỹ vẫn là lựa chọn số 1 trong vòng 8 quý tới. Trung Quốc đứng thứ 2 trong khi liên minh châu Âu được cho là đem lại mức lợi nhuận thấp nhất. 

Theo Andrea Guzzi, người tham gia khảo sát và cũng là phó chủ tịch của IST Investmentstiftung fuer Personalvorsorge, nền kinh tế toàn cầu đang được cải thiện, phục hồi và hàn gắn nhờ vào nền kinh tế Mỹ và các thị trường mới nổi. Số người trở nên giàu có đang tăng lên trong khi số người nghèo giảm xuống. 

Cổ phiếu được nhận định là tài sản đầu tư tốt nhất với hơn 1/3 số người được hỏi dự báo đây là loại tài sản mang lại lợi suất cao nhất trong năm 2013. Bất động sản đứng thứ 2 với tỷ lệ chưa đến 1/5. Trái phiếu được đánh giá là tài sản tồi tệ nhất. 
Sức hấp dẫn của hàng hóa bị sụt giảm nhẹ trong đợt khảo sát lần này. Chỉ có 12% cho rằng hàng hóa sẽ trở thành loại tài sản đầu tư tốt nhất trong năm tới, giảm so với tỷ lệ 18% hồi tháng 9. 

2 trong số 5 người được hỏi cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường trái phiếu sau khi chương trình hoán đổi Operation Twist kết thúc vào tháng tới. Bên cạnh đó, 3 trong số 4 người được hỏi cho rằng Tổng thống Barack Obama và Quốc hội Mỹ sẽ đạt được những thỏa thuận trong ngắn hạn và giúp nước Mỹ tránh được vách đá tài khóa.

Tuy nhiên, sự lạc quan về kinh tế toàn cầu của nhà đầu tư không được phản ánh trong nhận định về triển vọng của khu vực tài chính. Khoảng 7 trong số 10 người dự đoán các ngân hàng sẽ tiếp tục cắt giảm nhân sự trong năm sau. 

Phần lớn các nhà đầu tư dự đoán chỉ số Standard & Poor’s 500 sẽ tăng điểm trong năm sau. Theo Christian Thwaites, CEO của Sentinel Investment, triển vọng về lợi nhuận cũng như khả năng tiếp cận vốn của các công ty Mỹ đã được cải thiện. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên