TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: TTCK Việt Nam tăng mạnh nhất trong nhóm mới nổi

12-04-2013 - 17:35 PM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: TTCK Việt Nam tăng mạnh nhất trong nhóm mới nổi

Kể từ đầu năm đến nay, chỉ số VN Index đã tăng tổng cộng 22% - mạnh nhất trong số 47 thị trường sơ khai và mới nổi trên toàn thế giới.

Theo đánh giá của Bloomberg, vốn là TTCK biến động mạnh nhất trên thế giới kể từ năm 2009 đến nay, TTCK Việt Nam đang có được tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong số các thị trường đang phát triển. 

Trong suốt 4 năm qua, các nhà hoạch định chính sách đã chiến đấu chống lại lạm phát, đồng nội tệ giảm giá và nợ xấu của khu vực ngân hàng. Những nỗ lực đã giúp tỷ lệ lạm phát igiarm từ mức 23% trong năm 2011 xuống chỉ còn 6,6% trong tháng 3 vừa qua. Năm 2012, Việt Nam ghi nhận thặng dư cán cân thương mại lần đầu tiên kể từ năm 1992.  

Gần đây, chính phủ có những động thái chuẩn bị cho việc dọn nợ xấu cho hệ thống ngân hàng, nới lỏng giới hạn về sở hữu nước ngoài đối với các doanh nghiệp niêm yết và hạn chế vai trò dẫn dắt của các doanh nghiệp nhà nước (bộ phận đóng góp khoảng 1/3 GDP). 

Theo dữ liệu của Bloomberg, kể từ đầu năm đến nay, chỉ số VN Index đã tăng tổng cộng 22% - mạnh nhất trong số 47 thị trường sơ khai và mới nổi trên toàn thế giới. Sau khi điều chỉnh biến động, chỉ số này xếp thứ 16. Cùng kỳ, chỉ số Standard & Poor’s 500 của TTCK Mỹ tăng 14%. Quỹ Market Vectors Vietnam ETF niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ theo dõi các cổ phiếu trên TTCK Việt Nam tăng 12%. Chỉ số BofA Merrill Lynch US Treasury Index tăng 0,2% trong khi chỉ số S&P GSCI Spot Index đo lường diễn biến của 24 loại hàng hóa tăng 2,3%. 

TTCK Việt Nam mang lại mức lợi suất đã điều chỉnh rủi ro ở mức 1%. Kể từ năm 2009 đến nay, TTCK Việt Nam đã có tới 11 lần bước vào thị trường giá lên (bull market) hoặc thị trường giá xuống (bear market). Theo các nhà phân tích, chỉ khi có sự biến động ít nhất 20% của các chỉ số chứng khoán chính từ mốc giá cao nhất (hoặc thấp nhất) trong thời gian ít nhất là 2 tháng thì thị trường mới được coi là thị trường giá xuống (hoặc giá lên). Dữ liệu thống kê từ Bloomberg cho thấy trải qua 3 thập kỷ, chỉ số S&P 500 mới có mức biến động mạnh như vậy. 

Dominic Scriven – đồng sáng lập kiêm CEO của Dragon Capital – nhận định Việt Nam không chỉ cố gắng ổn định lại nền kinh tế vĩ mô mà còn đang nghiêm túc giải quyết những nguyên nhân sâu xa gây nên sự bất ổn. Chính phủ đã nhận ra được những vấn đề trong quá trình phân bổ nguồn vốn, những rắc rối của khu vực ngân hàng cũng như khối doanh nghiệp nhà nước. 

Theo khảo sát được Bloomberg thực hiện, các đợt cắt giảm lãi suất được NHNN thực hiện sẽ giúp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế tăng từ mức 5% của năm 2012 lên 5,6% trong năm nay. 

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên