TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bloomberg: Việt Nam đứng đầu trong nhóm thị trường sơ khai

08-02-2012 - 15:10 PM | Tài chính quốc tế

Bloomberg: Việt Nam đứng đầu trong nhóm thị trường sơ khai

Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại thị trường mới nổi thuộc Citigroup, nhận định thị trường mới nổi có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2012.

Khi Antoine van Agtmael đi du lịch quanh châu Á cuối thập niên 1970, ông cảm thấy có khá nhiều công ty đáng đầu tư trên khắp khu vực này. Năm 1981, trong khi đang làm việc cho Tổ chức tài chính quốc tế thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), ông đưa ra ý tưởng về quỹ đầu tư chứng khoán tại các nước thứ 3 với Salomon Brothers.

Trong báo cáo công bố vào tháng 3/2011 cho Bloomberg Markets, ông Agtmael viết: “Họ nói với tôi họ sẽ không bao giờ bán quỹ này. Họ muốn có một cái tên khác hay hơn. Đó là lý do chúng tôi đưa ra cụm từ các thị trường mới nổi.”

Và cho đến nay, van Agtmael vẫn lạc quan với cái mà mọi người gọi là “thị trường mới nổi”.

Ông khẳng định: “Các thị trường bây giờ vẫn hấp dẫn như bất kỳ thời điểm nào trong 25 năm qua.” Ông hiện đang giám sát quỹ đầu tư với tổng tài sản 7,4 tỷ USD của Ashmore EMMLLC. Ông đặc biệt quan tâm đến cổ phiếu của công ty ở Trung Quốc và Trung Đông.

Xếp hạng lần đầu của Bloomberg Markets đối với các thị trường mới nổi và sơ khai cũng đưa ra nhận định tương tự. Trung Quốc đứng đầu danh sách với các chỉ tiêu từ môi trường đầu tư, tăng trưởng GDP cho đến hoạt động kinh doanh. Sau Trung Quốc đến Thái Lan, Peru và Chile.

Đứng đầu nhóm thị trường sơ khai (frontier market)

Việt Nam đứng đầu trong nhóm thị trường sơ khai, nhóm thị trường mà các chuyên gia tin rằng quy mô quá nhỏ hoặc thanh khoản thấp. Thị trường UAE đứng thứ 2 trong khi đó thị trường Bulgari và Rumani đứng thứ 3.

Là nền kinh tế đứng thứ 2 trên thế giới, Trung Quốc thu hút sự chú ý của nhà đầu tư ngay cả khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chững lại trong 5 năm tới.

Tháng 9/2011, IMF cho rằng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng trung bình 9,4% trong khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2016, tốc độ này dù sao vẫn cao hơn so với bất kỳ nước nào trong cùng nhóm thị trường. Nợ chính phủ của Trung Quốc thấp, tương đương khoảng 16% GDP trong khi đó nợ chính phủ của Thái Lan lên tới 43,5% GDP, những yếu tố trên giúp đảm bảo được vị thế đứng đầu của thị trường Trung Quốc trong nhóm thị trường mới nổi.

3 thị trường còn lại trong nhóm BRIC bao gồm Braxin, Nga và Ấn Độ không tăng trưởng tốt như vậy. Thị trường Nga đứng thứ 8 còn thị trường Ấn Độ và Braxin không thể vào top 10.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng tốt

Nền kinh tế của nước đứng đầu trong nhóm thị trường sơ khai cho đến nay tăng trưởng nhanh hơn phần lớn các nền kinh tế mới nổi khác. GDP Việt Nam tăng trưởng trung bình 7,2% từ năm 2000. Dù vậy, chỉ số chứng khoán tại thị trường Việt Nam hạ 27% trong năm 2011 bởi chỉ số giá tiêu dùng tăng mạnh tới gần 23%, tốc độ cao nhất tại châu Á.

Ông Geoffrey Dennis, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại thị trường mới nổi thuộc Citigroup, nhận định thị trường mới nổi có tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2012. Ông dự báo chỉ số MSCI sẽ tăng khoảng 32% trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2012, một phần nhờ tác động từ việc chính sách tiền tệ Trung Quốc được nới lỏng.

Ông van Agtmael nói: “Có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian tính đến khi nhà đầu tư trở lại thị trường nhóm nước mới nổi. Người ta sẽ nhận thấy cơ hội chứ không phải rủi ro.”

Minh Ngọc

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên