TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bờ biển Đông nước Mỹ chịu động đất mạnh chưa từng có trong 100 năm

24-08-2011 - 07:21 AM | Tài chính quốc tế

Bờ biển Đông nước Mỹ chịu động đất mạnh chưa từng có trong 100 năm

Trên phố Wall, sàn giao dịch của NYSE không bị rung chuyển, tuy nhiên chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 60 điểm sau khi động đất xảy ra.

Một trận động đất mạnh vừa làm rung chuyển bờ biển phía Đông của Mỹ, rung chấn lan đến tận Canada. Thủ đô Washington của Mỹ bị rung lắc mạnh. Nhà Trắng, Lầu Năm Góc và Quốc hội Mỹ phải sơ tán khẩn cấp.

Cơ quan khảo sát địa chấn Mỹ (USGS) công bố tâm chấn động đất nằm cách thành phố Mineral tại bang Virginia khoảng 15km. Ban đầu các chuyên gia ước tính địa chấn có cường độ khoảng 5,8 độ richte, tuy nhiên con số này sau đó đã được điều chỉnh tăng lên 5,9 độ richte.

Đây là trận động đất mạnh nhất vùng bờ biển phía Đông nước Mỹ tính từ năm 1897.

Washington DC đã chịu rung chuyển trong vòng 30 giây. Người dân Mỹ đổ xô ra đường. Một số tòa nhà chính phủ chính lập tức bị phong tỏa.

Hai lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện ở bang Virginia đã phải đóng cửa vì mất điện, tuy nhiên đại diện nhà máy cho biết không có thiệt hại lớn nào. Các lò phản ứng sẽ vẫn phải ngưng hoạt động cho đến khi tình hình được xác nhận đủ an toàn.

Bờ biển phía Tây nước Mỹ đang chuẩn bị đối phó với trận siêu bão đầu tiên của mùa bảo Đại Tây Dương.

Trên phố Wall, sàn giao dịch của NYSE không bị rung chuyển, tuy nhiên chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 60 điểm sau khi động đất xảy ra. Nửa tiếng sau đó, Dow Jones tăng điểm trở lại và chốt phiên tăng 322 điểm.

Chiều ngày thứ Ba, sau khi động đất xảy ra, Tổng thống Obama lập tức chấm dứt cuộc điện đàm và nhanh chóng sơ tán cùng với Bộ trưởng Nội vụ, tư vấn an ninh quốc gia và người đứng đầu cơ quan phụ trách các vấn đề khẩn cấp của Liên bang.

Động đất tại Virginia xảy ra 1 ngày sau trận động đất tại Colorado, rau bay khỏi các kệ hàng, các tòa nhà khu vực phía Nam Virginia và Bắc New Mexico bị hư hỏng nhẹ. Không có thương vong.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên