TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bồ Đào Nha chi 6,6 tỷ USD giải cứu ngân hàng Banco

04-08-2014 - 11:16 AM | Tài chính quốc tế

Bồ Đào Nha chi 6,6 tỷ USD giải cứu ngân hàng Banco

NHTW Bồ Đào Nha sẽ chuyển hoạt động nhận tiền gửi và phần lớn tài sản của Banco Espirito Santo về một công ty mới có tên Novo Banco.

NHTW Bồ Đào Nha sẽ tiếp quản Banco Espirito Santo SA sau chương trình cứu trợ trị giá 4,9 tỷ euro (tương đương 6,6 tỷ USD). Đây từng là ngân hàng lớn nhất ở Bồ Đào Nha xét theo giá trị thị trường.

Theo Bloomerg, NHTW Bồ Đào Nha sẽ chuyển hoạt động nhận tiền gửi và phần lớn tài sản của Banco Espirito Santo về một công ty mới có tên Novo Banco. Theo thông báo của Bộ Tài chính Bồ Đào Nha, các cổ đông, trái chủ cũng như thành viên ban lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo của Banco có liên quan trực tiếp đến các sự kiện gần đây (chứ không phải người nộp thuế) sẽ phải chia sẻ gánh nặng. 

Banco Espirito Santo buộc phải nhận gói cứu trợ sau khi các nhà làm luật phát hiện ra những khoản lỗ tiềm ẩn đối với nhiều khoản vay dành cho các công ty khác có liên quan đến gia đình Espirito Santo. NHTW Bồ Đào Nha cũng yêu cầu ngân hàng này phải tăng vốn. 

Tuần vừa qua, cổ phiếu của ngân hàng Banco lao dốc tới 73% (xuống chỉ còn 12 euro cents) và bị ngừng giao dịch hôm 1/8. Tháng 7, cổ phiếu này cũng giảm 67% sau thông tin 3 công ty có liên quan đến gia đình Espirito Santo gặp khó khăn đồng thời chi nhánh ở Angola cũng kêu gọi bơm thêm vốn.

Banco Espirito Santo có tổng vốn 1,2 tỷ euro (457 triệu euro vốn cấp 1 và 853 triệu USD vốn cấp 2). Trong khi đó, theo dữ liệu của Bloomberg, ngân hàng này có tổng cộng 20,4 tỷ USD nợ trái phiếu quá hạn. 

Các lãnh đạo của Novo Banco sẽ tìm kiếm nhà đầu tư tư nhân mua một lượng lớn cổ phần của ngân hàng Banco theo một lộ trình thích hợp. 

20% cổ phần của ngân hàng thuộc về tập đoàn tài chính Espirito Santo. Một số cổ đông lớn khác bao gồm Credit Agricole của Pháp (14,6%) và Banco Bradesco của Brazil (3,9%). 


Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên