TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bồ Đào Nha có thể là Hy Lạp thứ hai

28-04-2010 - 15:28 PM | Tài chính quốc tế

Bồ Đào Nha có thể là Hy Lạp thứ hai

Những rủi ro của Bồ Đào Nha có thể khiến nước này trở thành một Hy Lạp mới.

Hệ thống tài chính yếu kém, đối phó không hiệu quả với khủng hoảng là nguyên nhân chủ yếu khiến S&P hạ bậc tín nhiệm của hai nền kinh tế Tây Âu.

Những rủi ro của Bồ Đào Nha có thể khiến nước này trở thành một Hy Lạp mới.

Với gánh nặng nợ khổng lồ và tăng trưởng chậm hơn Hy Lạp, quốc gia nghèo nhất Tây Âu đang trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự Hy Lạp.

Lãi suất CDS (sản phẩm tài chính cho phép trao đổi nợ tín dụng) tại Bồ Đào Nha đã tăng 67 điểm lên 383 điểm. Tháng này, lợi tức trái phiếu của Bồ Đào Nha đã tăng hơn gấp đôi so với mức trung bình năm ngoái.

Lãi suất CDS của Bồ Đào Nha cho thấy những khoản nợ tại đây có mức độ rủi ro đứng thứ 8 trên thế giới, cao hơn cả Lebanon và Guatemala.

Standard & Poor hôm qua hạ định mức tín nhiệm nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Bồ Đào Nha từ mức A+ xuống còn A-. S&P lý giải cho quyết định của mình là sự yếu kém của hệ thống kinh tế tài chính nơi đây. Triển vọng của quốc gia này đều được đánh giá tiêu cực.

Thủ tướng Bồ Đào Nha đang cố thuyết phục các nhà đầu tư rằng quốc gia của ông sẽ tránh không rơi phải tình cảnh hiện tại như của Hy Lạp.

Hiện nợ công của Bồ Đào Nha chiếm 77% GDP trong khi nợ tư nhân lên tới 236% GDP, lớn hơn cả Hy Lạp. Tỷ lệ tiết kiệm thấp thứ 4 trong số 27 thành viên của OECD.

Bên cạnh Bồ Đạo Nha, nhiều nước châu Âu khác cũng đang phải gánh những khoản nợ lớn như Ireland, Italia, Tây Ban Nha.

Các chuyên gia lo ngại nếu khủng hoảng nợ bùng nổ ở Bồ Đào Nha thì địa điểm kế tiếp có thể sẽ là Tây Ban Nha.

Quỳnh Khanh
Theo Bloomberg

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên