TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bồ Đào Nha phủ nhận khả năng cần giải cứu

26-11-2010 - 18:02 PM | Tài chính quốc tế

Bồ Đào Nha phủ nhận khả năng cần giải cứu

Thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha thấp hơn nhiều so với Ireland và không có vấn đề ngành ngân hàng giống như Ireland.

Hôm nay, chính phủ Bồ Đào Nha đã chính thức phủ nhận thông tin nước này đang chịu áp lực từ phía chính phủ các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu và Ngân hàng Trung ương châu Âu về việc nhận tiền giải cứu.

Phát ngôn viên chính phủ Bồ Đào Nha nói: “Thông tin đó hoàn toàn sai lầm, thiếu cơ sở.” Ông cho biết thêm chính phủ Bồ Đào Nha đang tiến hành xem xét kết hoạch ngân sách năm 2011 với nhiều mục tiêu giảm chi tiêu để ngăn khủng hoảng nợ châu Âu.

Trước đó, Financial Times Deutschland đưa tin phần lớn các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu và Ngân hàng Trung ương châu Âu đang gây áp lực buộc Bồ Đào Nha tiếp bước Ireland và Hy Lạp nhận tiền giải cứu từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Các chuyên gia kinh tế đã dự đoán nhiều về khả năng Bồ Đào Nha sẽ là nước tiếp theo trong khu vực đồng tiền chung châu Âu nhận tiền giải cứu ở thời điểm khả năng cạnh tranh của nước này thấp và thâm hụt ngân sách tăng cao.

Thủ tướng nước này không ngừng tuyên bố rằng nước này không cần được giải cứu.

Chính phủ Bồ Đào Nha đặt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống 4,6% GDP từ mức 7,3% GDP hiện nay.

Chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha và Đức lên mức kỷ lục trong tuần này bởi nhà đầu tư ngày một lo lắng sau khi Ireland tìm đến kế hoạch giải cứu.

Chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ Bồ Đào Nha và Đức phiên hôm nay ở mức 458 điểm cơ bản từ mức cao kỷ lục 481 điểm cơ bản.

Tính toán của các chuyên gia cho thấy thâm hụt ngân sách của Bồ Đào Nha thấp hơn nhiều so với Ireland và không có vấn đề ngành ngân hàng giống như Ireland. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn lo lắng về Bồ Đào Nha bởi chi phí lãi vay của nước này ngày một tăng cao.

Ngọc Diệp
Theo Reuters


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên