TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ Tài chính Mỹ khởi động chương trình loại bỏ tài sản xấu khỏi các ngân hàng

09-07-2009 - 07:59 AM | Tài chính quốc tế

Bộ Tài chính Mỹ khởi động chương trình loại bỏ tài sản xấu khỏi các ngân hàng

Số tiền dành cho chương trình có khả năng phình lên mức 1 nghìn tỷ USD mua lại các khoản vay xấu, chứng khoán đảm bảo bằng tài sản và một số loại tài sản khác.

Bộ Tài chính công bố BlackRock, Invesco và 7 tổ chức quản lý quỹ khác tham gia vào chương trình đầu tư kết hợp giữa nhà nước và tư nhân để loại bỏ tài sản xấu khỏi các tổ chức tài chính.

Tuyên bố mới nhất từ Bộ Tài chính Mỹ cho thấy chính phủ sẽ đầu tư khoảng 30 tỷ USD và 9 tổ chức khác sẽ đóng góp 10 tỷ USD. GE Capital Real Estate, Marathon Asset Management LP và AllianceBernstein LP cũng tham gia vào chương trình này.

Pacific Investment Management Co, quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới, đã từ chối không tiếp tục tham gia chương trình bởi xét đến một số bất ổn về thiết kế và cách áp dụng chương trình.

Kế hoạch mới nhất là kế hoạch thu hẹp của chương trình được công bố vào tháng 3/2009, chương trình có khả năng phình lên mức 1 nghìn tỷ USD mua lại các khoản vay xấu, chứng khoán đảm bảo bằng tài sản và một số loại tài sản khác. Kế hoạch ban đầu kêu gọi dành 75 tỷ USD đến 100 tỷ USD từ kế hoạch 700 tỷ USD (kế hoạch giải trừ tài sản xấu) và đầu tư của nhà đầu tư cá nhân.

Mục đích của quỹ này là giải trừ các tài sản xấu khỏi bảng cân đối kế toán, qua đó giúp các tổ chức tài chính tránh được sự đổ vỡ và sẽ làm ổn định hệ thống tài chính. Kế hoạch này có sự tham gia của Cục Dự trữ Liên bang và Tập đoàn Bảo hiểm tiền gửi Liên bang.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng có lẽ gói giải cứu này đã quá muộn đối với hệ thống ngân hàng bởi vì suốt 5 tháng kể từ ngày gói giải cứu này được công bố, chưa có hành động nào được thực hiện.

Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ đã chạy đua trả lại Chính phủ Mỹ số tiền đã nhận từ chương trình hỗ trợ của chính phủ được thông qua vào tháng 10/2008, nhiều ngân hàng lớn bất ngờ công bố có lãi trong quý 1/2009.

Chương trình này thời gian qua không nhận được nhiều sự ủng hộ bởi các tổ chức tài chính lo ngại tài sản được định giá quá thấp, các tổ chức sẽ không bán nhưng nếu định giá quá cao, các quỹ sẽ không đầu tư. Thành công của chương trình hẳn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến TTCK Mỹ.

Theo Bloomberg, CNBC

Ngọc Diệp

ngocdiep

Trở lên trên