TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức

25-11-2014 - 00:09 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức

Ông Hagel phải đối mặt với nhiều áp lực từ thất bại của đảng Dân chủ ở cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua cũng như áp lực từ cuộc chiến chống IS.

Theo thông tin vừa được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã từ chức sau 21 tháng nắm giữ vị trí này giữa những căng thẳng với Nhà Trắng về các chính sách quốc phòng.  

Tổng thống Barack Obama đã gọi Hagel là “cánh tay vững chắc” của Bộ Quốc phòng Mỹ trong bối cảnh Mỹ giảm dần sự hiện diện ở Afghanistan đồng thời phải đối mặt với những mối đe dọa mới cũng như các chính sách cắt giảm ngân sách Quốc phòng. 

“Gần hai năm qua, Chuck là một vị Bộ trưởng Quốc phòng mẫu mực trong bối cảnh chúng ta tiến hành hiện đại hóa ngân sách và các chiến lược quốc phòng đối mặt với những mối đe dọa dài hạn”, ông Obama nói trong một buổi lễ ở Nhà Trắng. Ông cũng cho biết thêm Hagel sẽ giữ chức vụ này cho đến khi Thượng viện phê duyệt người kế nhiệm. 

Tổng thống Mỹ không nhắc đến cái tên sẽ thay thế ông Hagel, nhưng có thể kể ra một số nhân vật có tiềm năng như cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, bà Michele Flournoy (cùng là cựu Thứ trưởng Quốc Phòng) và Thượng nghị sĩ Jack Reed – đại biểu đảng Dân chủ đến từ Rhode Island.

Trong thời gian làm việc ở Lầu Năm góc, ông Hagel đã tập trung định hình lại lực lượng quân đội Mỹ mặc dù phải đối mặt với nhiều đợt cắt giảm ngân sách. Gần đây, ông gây được nhiều sự chú ý bởi sự nổi dậy của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria buộc quân đội Mỹ phải can thiệp trở lại vào Trung Đông. 

Năm nay 68 tuổi, Chuck Hagel từng tham gia cuộc chiến tại Việt Nam và từng là Thượng nghị sĩ đại diện cho bang Nebraska trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng vào năm 2013. 

Bloomberg dẫn lời một vài nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ông Hagel đã ngừng lên tiếng tại các cuộc họp của Nhà Trắng bởi những nhân vật ở Nhà Trắng vốn có ít kinh nghiệm hơn ông thường phớt lờ những gì ông nói. Thay vào đó, Hagel gọi điện cho Tổng thống Obama sau khi trở về văn phòng ở Lầu Năm góc và đưa ra bình luận về những ý kiến mà ông cho là tồi. 

Tú Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên