TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan làm Chủ tịch Eurogroup

22-01-2013 - 13:09 PM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan làm Chủ tịch Eurogroup
Bộ trưởng Tài chính Hà Lan, ông Jeroen Dijsselbloem. (Nguồn: AP)

Tân Chủ tịch Eurogroup được đánh giá cao như một nhà chiến lược thầm lặng có thâm niên trong hoạch định các chính sách xã hội.

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan, ông Jeroen Dijsselbloem 46 tuổi, đã được chọn làm Chủ tịch mới của Eurogroup, nhóm cố vấn gồm các bộ trưởng tài chính 17 nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), thay vị Chủ tịch kỳ cựu mãn nhiệm, ông Jean-Claude Junker người Luxembourg.

Thư ký báo chí của ông Junker cho biết ông Dijsselbloem đã được bầu tại hội nghị các bộ trưởng tài chính Eurozone ngày 21/1 sau gần 5 giờ thảo luận. Ông Dijsselbloem sẽ làm Chủ tịch Eurogroup với nhiệm kỳ 30 tháng và trong thời gian này vẫn kiêm nhiệm cương vị Bộ trưởng Tài chính Hà Lan.

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi được bầu, ông Dijsselbloem cho biết ông rất vinh dự được trao cơ hội kế nhiệm ông Junker, đồng thời khẳng định chỉ có đoàn kết châu Âu mới có thể vượt qua những vấn đề khó khăn hiện nay. Ông cho biết thêm điều quan trọng là phải "gìn giữ mô hình xã hội của châu Âu mà chúng ta rất coi trọng."

Ông Dijsselbloem nổi lên như một ứng cử viên thỏa hiệp khi ông xuất thân từ một trong vài nước châu Âu vẫn còn duy trì được đánh giá tín nhiệm AAA. Hà Lan cũng là thành viên sáng lập Liên minh châu Âu (EU). Ông Dijsselbloem còn là thành viên đảng Lao động (PvdA) cầm quyền có quan điểm thiên tả giống như chính phủ tại Pháp, song ông lại ủng hộ các biện pháp thắt chặt chi tiêu theo quan điểm của Đức. Tuy vậy, ông Dijsselbloem là người ít được biết tới ngay cả tại quê nhà Hà Lan vì ông mới chỉ nhậm chức Bộ trưởng Tài chính hồi tháng 11/2012.

Trong PvdA, ông Dijsselbloem được đánh giá cao như một nhà chiến lược thầm lặng có thâm niên nhiều năm hoạch định các chính sách về giáo dục, y tế, chính sách di cư và thanh niên, chứ không phải các vấn đề tài chính hay kinh tế.

Đương kim Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Junker, người đầu tiên được bầu đứng đầu Eurogroup năm 2005, đã tuyên bố từ chức sau 8 năm bão tố khiến ông phải vật lộn với những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, vốn đã biến thành cuộc khủng hoảng nợ công trong Eurozone. Hiện mục tiêu chính của Eurogroup là phối hợp các chính sách tài chính trong khu vực đồng euro để vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất này./.

Theo TTXVN

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên