TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Còn lâu nhân dân tệ mới thành đồng tiền quốc tế

10-03-2012 - 09:36 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Còn lâu nhân dân tệ mới thành đồng tiền quốc tế

Ông Geithner khẳng định: “Tôi không nghĩ khả năng trên có thể sớm xảy ra. Tôi tin trong khoảng thời gian dài sau khi tất cả chúng ta chết đi, khả năng trên mới xảy ra.”

Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố ông không nhìn thấy rủi ro nào đối với đồng USD từ những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc khuyến khích nhóm nền kinh tế mới nổi sử dụng đồng nhân dân tệ nhiều hơn trong thương mại quốc tế.

Trong bài phát biểu tại Dallas Regional Chamber, ông nói: “Có thể thấy cái Trung Quốc đang làm thực ra là để giảm bớt kiểm soát đối với việc nhiều nước khác sử dụng đồng nhân dân tệ. Qua thời gian, đồng nhân dân tệ sẽ được sử dụng nhiều hơn và sẽ phản ánh tốt hơn biến động của thị trường, vì vậy tôi không nhìn thấy rủi ro nào từ những thay đổi chính sách mới.”

Trung Quốc đang cố gắng mở rộng các khoản vay bằng đồng nhân dân tệ cho nhóm nước BRIC, bao gồm Trung Quốc, Nga, Nam Phi, Braxin và Ấn Độ, để kích thích thương mại giữa nhóm nước mới nổi hàng đầu phát triển đồng thời khuyến khích sử dụng đồng nhân dân tệ.

Ông Geithner khẳng định ông rất hoài nghi về việc đồng nhân dân tệ có thể sớm trở thành đồng tiền của thế giới: “Tôi không nghĩ khả năng trên có thể sớm xảy ra. Tôi tin trong khoảng thời gian dài sau khi tất cả chúng ta chết đi, khả năng trên mới xảy ra.”

Ông nói thêm sự chuyển dời của Trung Quốc từ một nền kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào định hướng xuất khẩu sang định hướng tăng trưởng nhờ nhu cầu nội địa giải thích cho việc tại sao đồng nhân dân tệ đang tăng giá so với đồng USD.

Trong buổi họp tại Dallas với các nhà lãnh đạo kinh doanh và phát triển chính sách kinh tế cho chính quyền Tổng thống Obama, ông Geithner khẳng định chính phủ Mỹ có đủ khả năng tài chính để kéo dài chương trình giãn thuế cho người trung lưu Mỹ đến cuối năm 2012.

Chương trình giảm thuế cho cá nhân được áp dụng dưới thời kỳ Tổng thống Bush đã hết hạn vào ngày 31/12/2011, chính quyền Tổng thống Obama muốn chấm dứt chương trình giãn thuế dành cho người giàu Mỹ. Ông Geithner khẳng định rằng gánh nặng thuế áp dụng với 2% người giàu nhất Mỹ cần phải được điều chỉnh nâng lên để giảm thâm hụt tài khóa.

Ngọc Diệp

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/CNBC, Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên