TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định sẽ không có chiến tranh tiền tệ

01-10-2010 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định sẽ không có chiến tranh tiền tệ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết dự thảo kéo dài chương trình giảm thuế cho tầng lớp trung lưu đang nhận được hỗ trợ lớn, chương trình TARP cuối cùng có thể chỉ tiêu tốn 50 tỷ USD.

Ông Timothy F. Geithner , Bộ trưởng Tài chính Mỹ, trong ngày hôm qua tuyên bố ông lạc quan rằng những căng thẳng liên quan đến vấn đề đồng nhân dân tệ sẽ không dẫn đến các biện pháp trừng phạt thương mại tăng cao hay góp phần tạo ra xung đột tiền tệ toàn cầu.

Trong phỏng vấn mới nhất dành cho tạp chí Atlantic, ông nói: “Chúng ta sẽ không có cuộc chiến thương mại.”

Hạ viện Mỹ trong tuần đã thông qua dự luật trừng phạt đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ nếu Trung Quốc không đẩy nhanh tốc độ nâng giá đồng nhân dân tệ.

Cũng trong tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Braxin cảnh báo về cuộc chiến tiền tệ bởi chính phủ Braxin đang cân nhắc áp thuế cao hơn đối với vốn đầu tư vào nước này.

Ông Geithner cho rằng không không chắc liệu có nghĩa gì không nếu nói đến cuộc chiến tiền tệ. Theo ông, khả năng đó không xảy ra dù trong bất kỳ trường hợp nào.

Tháng 9/2010, lần đầu tiên trong 6 năm, Nhật tiến hành can thiệp vào thị trường ngoại hối để ngăn đồng yên tăng giá. Ông Geithner không bình luận về động thái đó mà quan tâm nhiều hơn đến vấn đề đồng nhân dân tệ.

Ông Geithner nói đến giai đoạn Trung Quốc nâng giá đồng nhân dân tệ hơn 20% trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2008 và nhận xét: “Nếu nhìn vào tốc độ nâng giá đồng nhân dân tệ từ ngày 02/07/2010, có thể thấy nó cũng giống như những gì diễn ra trong khoảng thời gian trên, nếu điều đó tiếp tục sẽ có khác biệt lớn đối với kinh tế Trung Quốc và chính kinh tế Mỹ theo cái cách mà chúng tôi tin rằng nó quan trọng.”

Ông khẳng định kinh tế Mỹ hiện vẫn vững mạnh, xuất khẩu và đầu tư doanh nghiệp tốt. Ông cho biết dự thảo kéo dài chương trình giảm thuế cho tầng lớp trung lưu của Tổng thống Obama đang nhận được hỗ trợ lớn và chương trình TARP cuối cùng có thể chỉ tiêu tốn 50 tỷ USD chứ không phải 700 tỷ USD bởi rất nhiều ngân hàng đã trả lại tiền giải cứu.

Ngọc Diệp

Theo Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên