TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ không từ chức

08-08-2011 - 08:03 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ không từ chức

Các chuyên gia đánh giá ông Geithner đã đưa ra quyết định đúng đắn đối với ông và với cả thị trường.

Ông Timothy F. Geithner, một nhân vật quan trọng trong các kế hoạch giải cứu ngân hàng và nâng trần nợ của chính phủ Mỹ, phát biểu với Tổng thống Obama rằng ông có kế hoạch tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này.

Ông Geithner, 49 tuổi, sẽ tiếp tục làm việc trên cương vị này ít nhất đến năm 2012 (theo một quan chức giấu tên thuộc chính phủ Mỹ).

Ông Geithner, thành viên cuối cùng trong nhóm đội ngũ phụ trách kinh tế ban đầu của Tổng thống Obama, đã công bố quyết định này sau nhiều tháng thị trường đồn đoán không ít về tương lai của ông.

Khi nói chuyện với một số quan chức Nhà trắng trong năm nay, ông đã chia sẻ ý định từ chức môt khi xong xuôi việc nâng trần nợ. Tổng thống Obama đã thông qua dự thảo luật nâng trần nợ vào ngày 02/08/2011.

Ông Jenni LeCompte, trợ lý phụ trách các vấn đề công của Tổng thống Obama, phát biểu: “Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã nói với Tổng thống rằng ông có kế hoạch tiếp tục tại vị. Ông muốn hoàn thành các trách nhiệm quan trọng mà nước Mỹ đang đối đầu.”

Quyết định mới đây của ông Geithner cho phép chính phủ Mỹ tiếp tục với các chính sách kinh tế hiện nay ở thời điểm nhà đầu tư lo lắng quá trình phục hồi của kinh tế Mỹ sau suy thoái kinh tế đang chậm lại và khi S&P đã hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ lần đầu tiên trong 70 năm.

Tuần trước, chỉ số S&P 500 hạ tới 7,2% và ghi nhận tuần giảm điểm mạnh nhất từ tháng 11/2008, đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ ngày 30/10/2010.

Ông Chris Rupkey, trưởng bộ phận tài chính tại Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ tại New York, nhận xét: “Ông Geithner đã đưa ra quyết định đúng đắn đối với ông và với cả thị trường. Ông chưa hoàn thành công việc của mình bởi kinh tế vẫn phục hồi yếu và vấn đề thâm hụt ngân sách hàng nghìn tỷ USD vẫn chưa thể được giải quyết. Hiện không có sự thay thế nào phù hợp.”

Ngọc Diệp


ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên