TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Nước Mỹ không làm yếu đồng USD

19-10-2010 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Nước Mỹ không làm yếu đồng USD

Ông khẳng định nước Mỹ không đặt mục tiêu làm yếu đồng USD để giành lợi thế xuất khẩu.

Ông Timothy Geithner , Bộ trưởng Tài chính Mỹ, trong ngày thứ Hai, đã cố gắng làm giảm những lo lắng xung quanh việc chính phủ Mỹ sẽ làm yếu đồng USD để giành lợi thế xuất khẩu.

Trong bài phát biểu mới nhất với người đứng đầu nhiều công ty tại thung lũng Silicon, ông nói: “Hoạt động hạ giá đồng USD sẽ không xảy ra trên đất nước này. Cần nhớ rằng, không nước nào, nước Mỹ và nhiều nước trên thế giới, có thể hạ giá con đường đến thịnh vượng và để có khả năng cạnh tranh tốt hơn. Chiến lược trên không khả thi và chúng tôi sẽ không tham gia.”

Những tuần gần đây, khi FED liên tục phát đi tín hiệu về chương trình nới lỏng định lượng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đã tránh không đưa ra phát ngồn nào.

Ông khẳng định: “Nước Mỹ cần thật sự cố gắng để duy trì niềm tin vào đồng USD mạnh.”

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu tuần trước, chỉ số đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tháng so với giỏ tiền tệ. Trong khi đó đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong 15 năm so với đồng yên. Nhiều đối tác thương mại của Mỹ đã thể hiện sự lo lắng về việc FED đưa ra thêm chương trình kích thích, đồng USD sẽ còn hạ giá sâu hơn.

Khi được hỏi liệu nếu đồng USD có thể mất đi vị thế đồng tiền dự trữ hàng đầu thế giới, Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố: “Việc đó sẽ không xảy ra ít nhất trong quãng đời của chúng ta.”

Ông khẳng định, nước Mỹ cần duy trì tăng trưởng kinh tế, thế nhưng cũng cần phải thể hiện họ có thể cải thiện triển vọng tài khóa dài hạn và khôi phục các nguyên tắc về ngân sách.

Một lần nữa, ông thể hiện quan điểm rằng Trung Quốc cần tiếp tục nâng tỷ giá đồng nhân dân tệ tuy nhiên không đưa ra mức độ cụ thể.

Ngọc Diệp
Theo AFP

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên