TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ trì hoãn “cáo buộc” Trung Quốc

05-04-2010 - 06:54 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Mỹ trì hoãn “cáo buộc” Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho rằng một loạt các buổi họp trong 3 tháng tới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xây dựng kinh tế thế giới mạnh hơn và cân bằng hơn.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông Timothy F. Geithner trì hoãn báo cáo vào ngày 15/04 về chính sách tỷ giá, quyết định gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ vẫn đang bị để sang một bên.

Trong tuyên bố đưa ra vào ngày thứ Bảy, Bộ trưởng Tài chính Mỹ hối thúc Trung Quốc tiến gần hơn tới việc đưa ra chính sách tỷ giá linh hoạt và cho rằng một loạt các buổi họp trong 3 tháng tới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xây dựng kinh tế thế giới mạnh hơn và cân bằng hơn.

Việc phía Mỹ quyết định trì hoãn công bố báo cáo về nhóm nước thao túng tỷ giá được đưa ra sau khi Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo lên lịch đến thăm Washington trong ngày 12/04 và ngày 13/04 trong hội nghị thượng đỉnh về vấn đề hạt nhân.

Các chuyên gia tuy nhiên lại không tán thành động thái mới đây của Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Bà Elizabeth Economy, giám đốc trung tâm nghiên cứu châu Á tại Hội đồng quan hệ quốc tế ở New York nhận xét: “Hiện đang tồn tại áp lực từ bên trong Trung Quốc về việc nâng giá đồng nhân dân tệ và miễn là xuất khẩu tăng trưởng tốt, điều này sẽ đến. Tuy nhiên áp lực từ phía Mỹ hiện rất lớn và điều này sẽ mang yếu tố hỗ trợ với những quan chức cấp cao không ủng hộ nâng giá đồng nhân dân tệ tại Trung Quốc.”

Ông nhận xét: “Việc Trung Quốc hướng tới tỷ giá hối đoái chịu sự điều chỉnh của thị trường sẽ góp phần quan trọng vào cân bằng kinh tế toàn cầu.”

Một số thành viên từ hai Đảng của Mỹ cho rằng ông Geithner đã sai lầm khi kỳ vọng rằng những cuộc đối thoại sẽ có thể khiến các quan chức Trung Quốc đưa ra động thái như vậy. Ở thời điểm tỷ lệ thất nghiệp Mỹ ở gần mức cao nhất trong 26 năm, giới chức kinh tế hàng đầu Trung Quốc đang cho các công ty xuất khẩu nước này thế ưu tiên vượt trội với đối thủ từ Mỹ.

Thanh Vân
Theo Dân Trí/Bloomberg


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên