TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản từ chức

26-09-2012 - 07:54 AM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản từ chức

Người kế nhiệm ông Azumi có thể là phó thủ tướng Katsuya Okada, cựu chánh văn phòng nội các Yoshito Sengoku hoặc chủ tịch chuyên trách các vấn đề chính sách của DPJ, ông Seiji Meahara.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Jun Azumi cho biết ông sẽ từ chức để đảm nhiệm vị trí phó tổng thư ký của Đảng Dân chủ cầm quyền (DPJ) Nhật Bản.

Thông tin này làm dấy lên câu hỏi ai sẽ là bộ trưởng tài chính tiếp theo của Nhật và các chính sách kinh tế sẽ thay đổi như thế nào.

Người kế nhiệm ông Azumi sẽ có trách nhiệm đưa ra các chính sách để đối phó với đồng yên mạnh, phấn đấu đạt mục tiêu tài khóa, hoàn thành những chính sách về thuế và an sinh xã hội trong dài hạn.

Kinh tế Nhật đã bị ảnh hưởng mạnh trong những tháng gần đây bởi đồng yên tăng giá làm ảnh hưởng tới xuất khẩu.

Theo Hideo Kumano, kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-Ichi Life, điều quan trọng giờ đây là liệu tân bộ trưởng tài chính có đủ khả năng để kìm hãm đồng yên tăng giá hay không.

Cũng theo ông Kumano, động thái nới lỏng tiền tệ tuần trước của NHTW Nhật Bản đã cho thấy có ít tác động đến việc giảm giá đồng yên. Chính phủ có thể phải quyết định can thiệp vào thị trường ngoại hối nếu như chính sách hiện nay không phát huy hiệu quả.

Giới phân tích giờ đây trông chờ xem liệu tân bộ trưởng tài chính Nhật sẽ thuyết phục các đối tác nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, trong việc không công khai lên án chính sách can thiệp thị trường tiền tệ của Nhật như thế nào.

Về người kế nhiệm ông Azumi, Thủ tướng Yoshihiko Noda vẫn chưa công bố, nhưng nhân vật tiềm năng đó có thể là phó thủ tướng Katsuya Okada. Giới phân tích nhìn nhận, ông Okada sẽ là lựa chọn tốt nhất bởi ông có nhiều kinh nghiệm, bên cạnh còn là một cựu bộ trưởng ngoại giao.

Một cái tên khác cũng được dự báo có thể trở thành bộ trưởng tài chính Nhật đó là chủ tịch chuyên trách các vấn đề chính sách của DPJ, ông Seiji Meahara - người chủ trương can thiệp thị trường làm yếu đồng yên.

Nhiều người lại kỳ vọng, cựu chánh văn phòng nội các Yoshito Sengoku, người có vai trò quan trọng trong quyết định hồi tháng 9/2010 về việc can thiệp thị trường tiền tệ lần đầu tiên trong 6 năm, sẽ trở thành bộ trưởng tài chính tiếp theo.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/WSJ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên