TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Tài chính sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản

29-08-2011 - 14:43 PM | Tài chính quốc tế

Bộ trưởng Tài chính sẽ trở thành thủ tướng Nhật Bản

Ông Yoshihiko Noda vừa được bầu là lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền.

Ông Yoshihiko Noda vừa được bầu là lãnh đạo đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền, dọn đường cho vị Bộ trưởng Tài chính 54 tuổi này trở thành thủ tướng thứ 3 của Nhật Bản kể từ khi DPJ cầm quyền 2 năm trước đây.

Ông Noda đã giành được 215 trong tổng số 392 phiếu bầu hợp lệ trong DPJ, trong khi đối thủ được coi là nặng ký nhất - Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Kaieda Banri, chỉ giành được 177 phiếu.

Ông Kaieda đã về đầu trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, nhưng không có ứng cử viên nào trong cuộc đua gồm 5 ứng cử viên này giành được đa số phiếu.

Các nghị sĩ DPJ đã quyết định giành đa số phiếu cho ông Noda và theo kế hoạch sẽ dùng đa số ghế tại Hạ viện để bầu ông Noda là thủ tướng kế nhiệm ông Naoto Kan ngay ngày mai.

Năm nay 54 tuổi, tân chủ tịch DPJ tốt nghiệp Đại học Waseda và được bầu vào Quốc hội Nhật Bản từ năm 1993.

Ông Noda là một đồng minh thân cận của cựu Thủ tướng Kan và được coi là người có thể đảm bảo tính liên tục của những chính sách từ thời ông Kan. Ông Noda nhậm chức Bộ trưởng Tài chính tháng 6/2010, trong bối cảnh kinh tế Nhật Bản đầy khó khăn.

Những hiểu biết của ông về các vấn đề tài chính nóng bỏng mà Nhật Bản đang phải đối mặt, như việc huy động tài chính cho tái thiết vùng đông bắc bị thảm họa kép 11/3 hay tái thiết hệ thống an sinh xã hội quốc gia, được coi là một ưu thế lớn trong quá trình tranh cử.

“Trong số các ứng cử viên, ông Noda là người gay gắt nhất về vấn đề tăng thuế. Vì vậy, việc ông thắng cử đã nhen nhóm hy vọng rằng những cải cách tài chính sẽ đạt được tiến triển”, ông Kenichi Kawasaki, nhà phân tích chính trị cấp cao của Nomura Securities Co. ở Tokyo nói. “Đây sẽ là tin tích cực với thị trường trái phiếu”.

Theo các cuộc điều tra dư luận do báo chí Nhật Bản tiến hành ngay trước đó, ông Noda là ứng cử viên được DPJ ủng hộ nhiều thứ hai, chỉ sau Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Kaieda Banri.

Các ứng cử viên khác tranh cử chủ tịch DPJ lần này còn có cựu Ngoại trưởng Seiji Maehara, 49 tuổi; bộ trưởng Nông nghiệp Michhiki Kano, 69 tuổi; và cựu bộ trưởng giao thông, Sumio Mabuchi, 51 tuổi.

Theo Việt Hà

Dân Trí

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên