TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Boeing cắt giảm nhân sự

11-01-2009 - 08:04 AM | Tài chính quốc tế

Boeing cắt giảm nhân sự

Gã khổng lồ của ngành công nghiệp hàng không đang có kế hoạch cắt giảm 4.500 nhân công trong năm 2009, tương đương 6,7% lực lượng lao động của tập đoàn.

Việc cắt giảm nhân sự bao gồm cả nhân viên chính thức và nhân viên làm theo hợp đồng.Việc cắt giảm có nguyên nhân từ những tác động ngày càng nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu và các điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt.

 

Số lượng đơn đặt hàng bị tồn đọng của Boeing đang ở mức cao nhất trong nhiều năm gần đây. Những đơn đặt hàng mới cũng giảm mạnh, chỉ còn 662 máy bay trong năm 2008, bằng một nửa so với năm 2007. Tập đoàn đang cân nhắc việc hủy bỏ hoặc hoãn lại khoảng 3.700 đơn đặt hàng tồn đọng.

 

Trong bối cảnh bình thường, Boeing có thể xuất xưởng ít nhất khoảng 400 máy bay mỗi năm. Năm 2007, hãng sản xuất được 441 máy bay, mặc dù các kỹ sư đã đình công trong gần 2 tháng.Trong khi đó, con số này năm 2008 chỉ là 385 chiếc. Hãng đã từ chối tiết lộ số lượng máy bay dự định sản xuất trong năm nay.

 

Việc cắt giảm này có thể sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa Boeing với Hiệp hội Công nhân & Kỹ sư Hàng không (IAM), vốn đã trở nên căng thẳng từ giữa năm 2008. IAM đang đòi hỏi tập đoàn cắt giảm những lao động theo hợp đồng trước những nhân viên chính thức.

 

Thực tế, Boeing đã vẫn tiếp tục thuê thêm nhân công. Trong một số ngày qua, đã có thêm 32 công nhân sản xuất vào làm trong hãng. IAM đang phản đối việc tập đoàn thuê các lao động không thuộc IAM và thuê các công ty độc lập bên ngoài để làm một số công đoạn.

 

Việc cắt giảm nhân công này dự định sẽ bắt đầu vào cuối tháng 2/2009 và chủ yếu là trong Quý I/2009.

 

Hiện tại, Boeing đang bị các khách hàng làm khó do đã trì hoãn nhiều lần việc sản xuất máy bay Dreamliner, vốn đã được quảng bá rất rùm beng. Những chiếc đầu tiên sẽ chỉ được xuất xưởng sớm nhất vào đầu 2010, muộn hơn dự kiến hai năm. Trước khủng hoảng, đã có hàng nghìn đơn đặt hàng cho loại máy bay này.

 

Linh Ly

Theo Businessweek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên