TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bơm tiền ồ ạt, liệu chính phủ Nhật có cứu được nền kinh tế?

06-10-2010 - 15:28 PM | Tài chính quốc tế

Bơm tiền ồ ạt, liệu chính phủ Nhật có cứu được nền kinh tế?

Không phải đến bây giờ Nhật mới đồ tiền vào nền kinh tế. Bao năm nay, Nhật bơm nhiều tiền nhưng không có hiệu quả, theo các chuyên gia, có thể tiền đã vào nhầm chỗ.

Đã nhiều năm nay, Nhật ồ ạt bơm tiền vào nền kinh tế: lãi suất cơ bản ở mức gần 0%, Ngân hàng Trung ương đẩy mạnh mua tài sản, hàng loạt công trình công cộng được xây dựng trên các con sông và con đường xa xôi ở khu vực miền núi.

Ngày thứ Ba, Ngân hàng Trung ương Nhật đã khởi động lại nỗ lực cũ, hạ lãi suất cơ bản xuống mức từ 0% đến 0,1%, hành động mang tính biểu tượng sau lãi suất 0,1% trước đó.

Ngân hàng Trung ương Nhật còn thành lập nên một quỹ 5 nghìn tỷ yên tương đương 60 tỷ nhân dân tệ để mua trái phiếu chính phủ, thương phiếu và một số loại tài sản khác trong nỗ lực để vực dậy đà phục hồi kinh tế.

Thị trường chứng khoán thế giới lập tức hưởng ứng động thái trên, nhà đầu tư coi đó như dấu hiệu cho thấy người đứng đầu các Ngân hàng Trung ương tại nhiều nước hàng đầu trên thế giới sẽ tiếp tục đưa ra biện pháp vực dậy nền kinh tế.

Thế nhưng chính tại Nhật, nhiều người vẫn tin rằng thông báo mới nhất đưa ra ngày thứ Ba cũng không làm được gì nhiều để ngăn đồng yên tăng giá và giảm phát dai dẳng cho đến nay vẫn cản đà phục hồi kinh tế.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng Ngân hàng Trung ương Nhật chưa đưa ra biện pháp đủ mạnh để giúp bơm dòng vốn chảy mạnh vào nền kinh tế và thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật cần mở dòng tiền mạnh hơn. Nhiều chuyên gia khác khẳng định nguồn tiền dễ dãi đã tồn tại ở Nhật quá lâu đến nỗi dù có thêm tiền, kinh tế nước này cũng không thể thoát khỏi suy giảm.

Nhóm chuyên gia khác chỉ ra vấn đề không ở chỗ lượng tiền trong nền kinh tế như thế nào, theo họ, vấn đề của Nhật bắt nguồn từ việc tiền đó được phân phối như thế nào, nguồn tiền lớn dành cho nhóm hoạt động yếu kém mà Ngân hàng Trung ương Nhật không có nhiều quyền lực để thay đổi.

Theo tính toán, tiền mà Ngân hàng Trung ương bơm vào nền kinh tế, đã nằm trong két của các ngân hàng, tín dụng tăng trưởng trì trệ bất chấp chính sách tiền được bơm vào nền kinh tế hoặc bị cho vay không hiệu quả bởi những người thẩm định chất lượng tín dụng kém, thiếu kỹ năng để phân biệt được đối tượng doanh nghiệp mới tiềm năng và nhóm đối tượng vay tiền năng động và sáng tạo hơn.

Ông Ryutaro Kono, chuyên gia kinh tế trưởng về Nhật tại ngân hàng hàng đầu của Pháp BNP Paribas, cho rằng tín dụng dễ dãi đã làm hỏng hoạt động phân phối tiền hiệu quả, phản ứng chính sách hợp lý hơn chính là tiến hành cải cách về cấu trúc.

Ông Masamichi Adachi, chuyên gia kinh tế tại JP Morgan ở Tokyo, chỉ ra các công ty không muốn tận dụng nguồn tiền dễ dãi bằng cách mở rộng hoạt động tại nước ngoài hay chấp nhận rủi ro để phát triển công việc kinh doanh.

Trong một nghiên cứu vào đầu năm, ông Adachi nói: “Tăng trưởng thấp và giảm phát tại Nhật có thể bắt nguồn từ nguyên nhân lĩnh vực doanh nghiệp vẫn kinh doanh có lãi và cạnh tranh tốt vì thế không muốn chấp nhận rủi ro.”

Trong khi đó, các hộ gia đình ngại chi tiêu, bởi bi quan về tương lai sau 2 thập kỷ kinh tế tăng trưởng trì trệ và đồng yên tăng giá quá cao trong nền kinh té giảm phát. (Khi giá ngày một hạ, tiền mặt có giá trị lớn hơn).

Một khi đã hạ lãi suất, lần đầu tiên từ tháng 7/2006, Ngân hàng Trung ương Nhật đã áp dụng trở lại chính sách lãi suất 0%. Thế nhưng khi lãi suất từ trước đó đã ở mức quá thấp, ảnh hưởng có lẽ chỉ mang tính biểu tượng.

Ông Hirokata Kusaba, chuyên gia kinh tế tại viện nghiên cứu Mizuho ở Tokyo, nhận xét: “Dù còn nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh chính sách nới lỏng tiền tệ, tôi tin Ngân hàng Trung ương Nhật đã làm tất cả những gì có thể ở thời điểm hiện nay.” Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa họ cũng đã dùng phần lớn các lựa chọn chính sách.

Ngân hàng Trung ương Nhật cũng đã cố gắng cứu kinh tế thông qua làm yếu đồng yên, đồng yên mạnh cho đến nay đã ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Nhật.

Đồng yên mạnh ảnh hưởng đến các công ty xuất khẩu Nhật bởi hàng hóa Nhật xuất khẩu ra nước ngoài sẽ trở nên đắt đỏ hơn và doanh thu từ thị trường các nước khác cũng sẽ giảm. Bất chấp tình trạng tăng trưởng yếu của nền kinh tế, đồng yên vẫn tăng giá mạnh so với các loại tiền tệ khác trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu bởi nước này vẫn có thặng dư tài khoản vãng lai.

Giá trị của đồng yên còn liên quan đến sự chênh lệch giữa lãi suất cơ bản của Nhật và nhiều nơi khác. Lãi suất thấp tại Nhật khiến nhà đầu tư muốn bán đồng yên để đầu tư vào các loại tiền tệ khác có lợi suất cao hơn, điều đó có thể làm yếu đồng yên. Hoạt động mua vào trái phiếu chính phủ và nhiều loại tài sản khác có thể tạo ra ảnh hưởng tương tự.

Bà Naomi Fink, chiến lược gia tại Bank of Tokyo Mitsubishi – UFJ, cho rằng biện pháp mà chính phủ Nhật mới đưa ra ngày thứ Ba sẽ có thể ảnh hưởng ngắn hạn đến tỷ giá đồng USD/yên. Hoạt động can thiệp của chính phủ Nhật vào thị trường ngoại hối đã không thể ngăn được đồng yên tăng giá.

Trên thực tế, đồng yên ban đầu giảm giá so với đồng USD thế nhưng sau đó tăng giá trở lại và lên mức 83,40 yên/USD, cao hơn cả trước quyết định về lãi suất.

Ông Kusaba tại viện nghiên cứu Mizuho nhận định: “Từ phản ứng của thị trường, có thể thấy Nhật có lẽ không chỉ trông chờ vào chính sách tiền tệ để giải quyết vấn đề như giảm phát và đồng yên mạnh. Từ nay thị trường sẽ chờ đợi quyết định của Nhật trong lĩnh vực tài khóa và chính sách.”

My Vân
Theo Nytimes

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên