TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bốn triệu người Philippines bị ảnh hưởng bão Haiyan

09-11-2013 - 19:30 PM | Tài chính quốc tế

Bốn triệu người Philippines bị ảnh hưởng bão Haiyan

Siêu bão Haiyan rời Philippines ngày 9-11, để lại những thiệt hại nặng nề. Chính quyền cho biết số người thiệt mạng có thể lên đến “hàng trăm người”.

Tính đến tối 9-11, chính quyền Philippines xác nhận khoảng 100 thi thể được tìm thấy trên đường phố của Tacloban, thủ phủ Leyte, trong khi phóng viên kênh GMA cho biết có khoảng 20 thi thể trong một nhà thờ ở thị trấn Palo gần đó. Một phần lớn của Tacloban bị bão san phẳng.

Khi được hỏi về số người thiệt mạng ở thị trấn ven biển Palo và các khu làng lân cận ở đảo Leyte, Bộ trưởng năng lượng Jericho Petilla trả lời rằng: “Tôi nghĩ là hàng trăm người”.

“Palo, Ormoc, Burauen... Carigara, tất cả đều như nhau. Nhà cửa bị tróc nóc và cây đổ bừa bộn” – ông Petilla mô tả những gì nhìn thấy trên chiếc trực thăng khảo sát tình hình của chính phủ Philippines.

Tổng cộng hơn bốn triệu người tại 36 tỉnh của Philippines bị ảnh hưởng. Những khu vực thiệt hại nặng nhất vẫn còn bị mất điện và không có sóng điện thoại ngày 9-11. “Chúng tôi đã báo cáo nhà sập, lở đất … nhưng chúng tôi cũng thực sự không nắm được thiệt hại” – AFP dẫn lời lãnh đạo hội Chữ thập đỏ Philippines nói.

Một trong những nơi đáng lo ngại là làng chài Guiuan, nơi 40.000 người sinh sống và nơi đối mặt đầu tiên với cơn bão. Theo hội chữ thập đỏ, cơn bão gây ra những cơn sóng cao đến ba mét đánh vào các vùng ven biển. Trong khi đó đảo Bohol với hơn 350.000 dân sống trong các khu lều trại kể từ trận động đất 7,2 độ Richter tháng trước có thể chịu thiệt hại nặng nhất.

“Đây là những đợt cuồng phong mạnh nhất mà tôi biết trong 20 năm qua- anh Clarson Fruelda ở Cebu cho biết- Vài tuần qua thật khó khăn cho gia đình tôi”.

Theo CNN, siêu bão Haiyan mạnh gấp 3,5 lần cơn bão Katrina đánh vào Mỹ năm 2005 làm hơn 1.830 người thiệt mạng và tổn thất 100 tỉ USD.

Theo Trần Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên