TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bong bong chứng khoán Trung Quốc chưa đến lúc vỡ

16-08-2009 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Bong bong chứng khoán Trung Quốc chưa đến lúc vỡ

Các nhà đầu tư trên những thị trường mới nổi cần thận trọng, tuy nhiên cơ hội còn nhiều khi thị trường tiếp tục bùng nổ.

Thị trường Trung Quốc vẫn  đang trong cơn sốt của giới đầu cơ và có  thể còn tăng cao hơn nhiều, bởi bong bóng chứng khoán vẫn thường kéo dài hơn dự đoán của các nhà quan sát.

 

Những nhà đầu tư trên tất cả các thị trường mới nổi, đặc biệt là thị trường châu Á, nên cẩn trọng trong tình thế này. Sự thổi phồng giá chứng khoán lên quá mức có thể dẫn đến những đổ vỡ nghiêm trọng.

 

Những dấu hiệu của tình trạng bong bóng ở thị trường Trung Quốc xuất hiện  đầy rẫy: thị trường cổ phiếu ở Thượng Hải và Thâm Quyến đã tăng gấp đôi so với  đáy của đợt suy giảm vừa qua.

 

Các nhà đầu tư nhỏ  lẻ, những người hiện diện trong mọi bong bóng chứng khoán, đã quay trở lại, đẩy khối lượng giao dịch trên 2 thị trường này tuần qua lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2007.

 

Các cổ phiếu trở nên  đắt quá mức: theo Credit Suisse, 1 cổ phiếu trong nước loại A ở sàn Thượng Hải được giao dịch với giá gấp khoảng 23 lần EPS dự kiến, và gấp gần 4 lần giá trị sổ sách.

 

Nhiều cổ phiếu có giá  cao hơn nhiều so với giá của chính nó trên thị trường Hồng Kông, và rất nhiều công ty lớn duy trì niêm yết cổ phiếu tại cả hai nơi.

 

Thị trường cổ phiếu loại A tại Thượng Hải và Thâm Quyến chỉ dành cho nhà đầu tư Trung Quốc, trong khi các cổ phiếu loại H ở Hồng Công giới hạn chặt chẽ sự tham gia của nhà đầu tư ngoài lãnh thổ.

 

Vì hạn chế luồng vốn như vậy, hầu hết các nhà đầu tư Trung Quốc phải mua cổ phiếu loại A trên thị trường Thượng Hải hoặc Thâm Quyến.

 

Một ví dụ là cổ phiếu của công ty điện tử Nanjin Panda: giá của nó trên thị trường Hồng Kông hiện thời vào khoảng 28 cent Mỹ nếu quy đổi theo tỷ giá hối đoái, nhưng nếu bạn mua ở đại lục thì phải bỏ ra 1,24 USD, gấp 4 lần ở Hồng Công.

 

Và đó không phải là  tình trạng cá biệt, có hàng tá công ty khác mà giá cổ phiếu ở Thượng Hải hay Thâm Quyến cao gấp hai, ba, thậm chí bốn lần giá của chúng ở Hồng Công.

 

Theo Henry Hon, chuyên gia công ty chứng khoán Macquarie, thì trung bình các công ty niêm yết cả hai nơi có giá cổ phiếu tại đại lục cao hơn tới 42%.

 

Mặt khác, gần đây, thị trường nhà đất Trung Quốc vốn đã có giá cao ngất ngưởng lại tăng một cách đáng báo động.

 

Theo ông Frank Chen, chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán Yuanta tại Hồng Công, thì giá nhà trung bình ở một vài thành phố trong đại lục như Thượng Hải và Thâm Quyến đã tăng hơn 25% kể từ đầu năm.

 

Điều đó có thể làm cho khoảng cách giữa giá nhà và thu nhập của các hộ gia đình tại đây cao hơn cả ở New York, London, San Francisco hay Sydney.

 

Điều gì dẫn tới sự bùng nổ của thị trường Trung Quốc trong khi các nền kinh tế khác vẫn đang trong tình trạng ảm đạm? Đó là sự tăng trưởng liên tục của kinh tế Trung Quốc – đạt tới 7,9% trong quý II - bắt nguồn từ dòng tiền đang được đổ vào lưu thông.

 

Hoạt động cho vay của các ngân hàng hiện đang ở mức rất cao, đồng thời chính phủ Trung Quốc cũng triển khai gói kích cầu 586 tỷ USD bao gồm nhiều kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng lớn đã giữ cho nền kinh tế tiếp tục đà đi lên.

 

Lãi suất thị trường lại rất thấp: lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng đã giảm một nửa kể từ tháng 9 năm ngoái, chỉ  còn 1,7%. Vì vậy, các nhà đầu tư tại Trung Quốc đại lục đang tìm kiếm những hướng đầu tư khác.

 

Việc lưu thông vốn bị giới hạn gây trở ngại cho những nhà đầu tư đó khi muốn ra nước ngoài làm ăn, vì thế họ dồn tiền vào các bất động sản và cổ phiếu loại A. “Đó đơn giản chỉ là quan hệ cung - cầu” – Ngài Hon nhận định.

 

Gần đây, các nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng đã nhận ra triển vọng từ thị trường này. Các quỹ chuyên đầu tư vào Trung Quốc như SPDR S&P China, iShare FTSE/Xinhua China 25 Index, Claymore/AlphaShares China Real Estate và Claymore/AlphaShares China Small Cap đã tăng hơn gấp đôi giá trị so với đáy của đợt suy giảm vừa qua.

 

Dù vậy, ngoại trừ quỹ  Claymore/AlphaShares China Small Cap được thành lập đầu năm 2008, thì các quỹ khác vẫn đang có  giá trị thấp hơn đỉnh của chúng năm 2007.

 

Dù cho đây thực sự là  một thị trường bong bóng thì các nhà đầu tư cũng không cần thiết phải thoát ra ngay lập tức. Cơn sốt vẫn chưa lên tới đỉnh điểm, bởi thường thì bong bóng sẽ vỡ khi thị trường vận hành theo bản năng của nhà đầu tư.

 

Vẫn có những cơ hội  để tìm kiếm lợi nhuận tại đây và vẫn còn một khoảng thời gian nữa trước khi bong bóng nổ tung.

 

Mặc dù đang phục hồi trong năm nay, nhưng chỉ số của thị trường chứng khoán Thượng Hải vẫn chỉ bằng một nửa so với mức đỉnh năm 2007. Theo số liệu của FactSet, tại thời điểm đó, một cổ phiếu bình thường tại Trung Quốc được định giá gấp 4,5 lần giá trị thực của nó.

 

Hiện tại thì chúng được giao dịch ở khoảng gấp đôi giá trị  đó. Cuối năm 2007, tính trung bình cổ phiếu loại A ở đại lục có giá gấp đôi so với cổ  phiếu loại H tương ứng ở Hồng Công.

 

Và trong khi giá bất động sản tăng vọt thì quỹ đất dự trữ lại đang giảm xuống. Mặc dù có nhiều khó khăn trong việc chính xác hóa số liệu, nhưng Frank Chen tính toán được rằng dự trữ tồn kho các loại bất động ở nhiều thành phố đã giảm mạnh trong năm nay.

 

Một dấu hiêu khác cho thấy tình trạng bong bóng: có rất nhiều người đang tỏ ra nghi ngờ thị trường.

 

Những chuyên viên của GaveKal gần  đây đã nói rằng: “Trong hầu hết các cuộc hội thảo, trao đổi qua e-mail hay điện thoại, khách hàng của chúng tôi đều cho rằng sức nóng của thị trường Trung Quốc chỉ là nhờ ‘ăn theo gói kích cầu’, và việc lãng phí một lượng vốn lớn đang gieo mầm cho sự trả giá sau này”.

 

Có lẽ những khách hàng đó nói đúng, nhưng bong bóng có thể vẫn sẽ phồng lên cho đến lúc họ trở nên nóng nảy vì để lỡ nó và thay đổi ý định, khi đó thị trường Trung Quốc sẽ thực sự bùng nổ một cách mất kiểm soát và mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

 

Tuy vậy, các nhà đầu tư thận trọng vẫn đang giảm bớt rủi ro, tránh đầu tư vào thị trường Trung Quốc nói riêng và Châu Á nói chung. Tất nhiên những người ưa thích mạo hiểm hơn cũng cần phải giữ được sự tỉnh táo.

 

Theo WSJ

Hoàng Sơn

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên